Máy bay ném bom hạt nhân Mỹ áp sát biên giới Nga, 'tấn công' Hạm đội Baltic

Một máy bay ném bom chiến lược của Không quân Hoa Kỳ chiều ngày 20/3 đã tiếp cận biên giới khu vực Kaliningrad (Nga) và thực hiện một cuộc tấn công giả định Hạm đội Baltic.

Ria Novosti đưa tin, vào lúc 11h45 địa phương (15h45 giờ Hà Nội), chiếc máy bay ném bom chiến lược Boeing B-52H Stratofortress với số hiệu 60-0024 cất cánh từ căn cứ không quân Fairford. Lúc 13h20, máy bay hoàn thành một cuộc tấn công giả định vào căn cứ của Hạm đội Baltic. Chuyến bay diễn ra ở độ cao khoảng 8.000 mét.

Máy bay ném bom hạt nhân Mỹ áp sát biên giới Nga, 'tấn công' Hạm đội Baltic (Ảnh minh họa)

Boeing B-52H Stratofortress là máy bay ném bom chiến lược được trang bị cho Không quân Hoa Kỳ từ năm 1955. Loại máy bay này có khả năng mang nhiều loại vũ khí khác nhau, kể cả vũ khí hạt nhân.

Thời gian gần đây, tần suất hoạt động của các máy bay không người lái UAV và máy bay trinh sát nước ngoài tăng lên đáng kể ở khu vực sát gần biên giới Nga. Hôm thứ Hai vừa qua (18/3), chiếc Boeing B-52H Stratofortress cũng bay lượn lờ gần biên giới khu vực Leningrad. Khi  đó, các phi công Mỹ cũng đã mô phỏng vụ đánh bom vào căn cứ của Hạm đội Baltic, tiếp cận Saint-Peterburg ở cự ly 191 km trong suốt chuyến bay.

Sau khi có thông tin máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress áp sát biên giới Nga, Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ tại châu Âu đã xác nhận rằng máy bay ném bom B-52 Stratofortress của họ đã thực hiện các chuyến bay qua các nước Baltic gần biên giới Nga ở khu vực Kaliningrad và Leningrad.

Ảnh PlaneRadar.ru

Bộ chỉ huy Mỹ lưu ý, các chuyến bay đóng vai trò thể hiện cam kết của Washington đối với an ninh khu vực. "Các nhiệm vụ này đã được phối hợp chặt chẽ với Chính phủ của các quốc gia tương ứng và các đơn vị hiện diện chuyển tiếp tăng cường của NATO hoạt động ở đó".

Các máy bay của Mỹ và NATO tích cực tuần tra dọc biên giới Nga kể từ năm 2014, đôi khi buộc các máy bay chiến đấu của không quân Nga phải tiến hành ngăn chặn các nguy cơ vi phạm không phận.

Trong vụ việc gần đây nhất, một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã được điều động để đánh chặn một máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ đang tiếp cận không phận Nga trên biển Baltic. Sau khi RC-135 thay đổi hướng đi, Su-27 đã trở về căn cứ không quân của mình.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều