Máy bay thay thế F-22 và F-35 sẽ tiêu tốn bao nhiêu của Mỹ?

Một số nguồn tin cho biết, Mỹ đang thiết kế một loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu để đánh bại các phi cơ mà Nga và Trung Quốc đang có, song ngân sách để phát triển phi cơ này sẽ cực kỳ lớn.

Được đặt tên là là Penetrating Counter Air (PCA, tạm dịch là Máy bay Tiêm kích Xuyên phá), loại máy bay này sẽ trở thành tương lai của chiến tranh trên không vào giữa thế kỷ này. Được biết, nó sẽ có tầm hoạt động dài hơn, tải trọng vũ khí lớn hơn và khả năng hoạt động bí mật tốt hơn các đối thủ từ Nga và Trung Quốc.

Máy bay F-35 của Mỹ đã tiêu tốn rất nhiều tiền để phát triển.

Tuy nhiên, theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO), vấn đề lớn nhất của dự án này vẫn là chi phí. Được biết, máy bay này có thể tiêu tốn của Mỹ 300 triệu USD mỗi chiếc theo tỷ giá đồng USD năm 2018, tức là cao hơn gấp 3 lần so với máy bay F-35 với chi phí 94 triệu USD.

Con số này mặc dù chưa được Lầu Năm Góc chính thức thừa nhận, song đây là lần đầu tiên một cơ quan chính phủ đã công bố giá tiền của mỗi chiếc máy bay thuộc dự án PCA. Lý do chi phí của phi cơ này cao như vậy là bởi các khoản ngân sách được dùng để phát triên công nghệ máy bay sẽ lớn hơn rất nhiều. Ước tính không quân Mỹ sẽ cần 414 chiếc phi cơ PCA để thay thế F-15, F-22 và F-35, qua đó tổng chi phí sẽ là hơn 124 tỉ USD.

Chi phí không phải là vấn đề duy nhất mà dự án này sẽ phải đối mặt. CBO cho biết chiếc PCA đầu tiên có thể sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2030, song kế hoạch này có thể là “quá lạc quan” khi “trong quá khứ các quá trình phát triển F-22 và F-35 là rất dài”.

Các máy bay tàng hình của Mỹ như oanh tạc cơ B-2 và phi cơ tiêm kích F-22, F-35 “đều đã gặp tình trạng chi phí gia tăng, khiến số lượng sản phẩm ít hơn và tổng số máy bay được mua về thấp hơn so với kế hoạch ban đầu”, báo cáo của CBO cho biết. “Việc kiểm soát chi phi phát triển máy bay PCA cũng có thể sẽ gặp những khó khăn tương tự”.

Theo CBO, một giải pháp dễ dàng đối với Không quân Mỹ đó là họ có thể tìm cách phát triển một loại máy bay đa năng dựa trên thiết kế thân máy bay F-22 và được lắp đặt các thiết bị hiện đại của F-35. Loại máy bay này sẽ giúp Mỹ có thể đảm bảo sự thống trị trên không trước khi có được một loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu thực sự.

Máy bay PCA thực chất không phải là phi cơ đắt đỏ nhất từng được chế tạo ở Mỹ. F-22, phi cơ chiến đấu thế hệ thứ năm đầu tiên của Mỹ đã có chi phí lớn đến mức chương trình phát triển phi cơ này đã bị đóng cửa vào đầu những năm 2010. Mặc dù có giá 150 triệu USD, do những chi phí trong công cuộc phát triển, mỗi chiếc F-22 thực tế tiêu tốn của Mỹ 400 triệu USD.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều