Máy đào tiền ảo ồ ạt nhập khẩu về TP.HCM

Tính từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan TP.HCM đã làm thủ tục nhập khẩu cho hơn 3.600 máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo trên mạng về TP.HCM. Con số này trong năm 2017 là hơn 7.000 máy.

Ngày 12/6, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh, Cục Hải quan TP.HCM cho hay, thống kê từ đầu năm đến ngày 10/6/2018, đơn vị này đã làm thủ tục nhập khẩu cho 3.664 máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo trên mạng (máy đào tiền ảo) về TP.HCM.

Theo Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh, trong số này có hơn 3.000 máy đào tiền ảo được 4 doanh nghiệp nhập về, còn lại là những cá nhân, tổ chức không có mã số thuế đứng tên nhập khẩu.

Đáng nói, trong 4 doanh nghiệp nhập hơn 3.000 máy đào tiền ảo nói trên thì có 1 doanh nghiệp đã làm thủ tục nhập gần 2.300 máy đào tiền ảo từ đầu năm đến nay mặc dù chỉ mới thành lập và hoạt động chừng 8 tháng.

Chủng loại máy đào tiền ảo nhập khẩu về Việt Nam khá đa dạng, chủ yếu là máy tính xử lý dữ liệu tự động Bitcoin; máy tính xử lý dữ liệu tự động Antminer; máy chủ server ảo…

Đa số máy đào tiền ảo được nhập về TP.HCM bởi các cá nhân, tổ chức không có mã số thuế. 

Trong năm 2017, Cục Hải quan TP.HCM cho biết đã có hơn 7.000 máy đào tiền ảo Bitcoin, litecoin được nhập về TP.HCM qua đường chuyển phát nhanh. Trong đó có gần 3.000 máy được nhập khẩu bởi các cá nhân, tổ chức không có mã số thuế.

Trong khi đó, theo thống kê của Tổng cục Hải quan, từ năm 2017 đến tháng 4/2018 đã có 15.600 máy đào tiền ảo được nhập về Việt Nam. Các loại máy được nhập về chủ yếu là máy đào tiền ảo Bitcoin, bitmain, máy xử lý thuật toán, máy xử lý dữ liệu tự động…

Số lượng máy đào tiền ảo nhập về Việt Nam trong thời gian qua chưa có dấu hiệu giảm bất chấp Bộ Tài chính vừa đề xuất Chính phủ tạm dừng nhập khẩu đối với các thiết bị này vào đầu tháng 6/2018.

Mặc dù Bộ Tài chính cho rằng các thiết bị này không nằm trong danh mục hàng cấm nhập khẩu, không thuộc danh mục quản lý chuyên ngành hay hàng hoá gây mất an toàn nên doanh nghiệp được phép nhập khẩu, tuy nhiên, thực tế việc sử dụng máy xử lý dữ liệu tự động giải mã phục vụ cho mục đích khai thác tiền ảo có nhiều dấu hiệu cho thấy sự phức tạp trong công tác quản lý, dễ bị các đối tượng lợi dụng để sử dụng như một loại tiền tệ, hoặc phương pháp thanh toán khác.

Hành vi này vi phạm Nghị định 101/2012/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 22/11/2012 về việc thanh toán không dùng tiền mặt được sửa đổi bổ sung.

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều