Mẹ bầu bị đái tháo đường nguy hiểm khôn lường

Theo thạc sỹ - Bác sỹ Nguyễn Hữu Chức (Trưởng khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang) đái tháo đường thai kỳ là tình trạng rối loạn dung nạp glucose, được phát hiện trong ba tháng giữa hoặc ba tháng cuối của thai kỳ ở thai phụ không mắc sẵn đái tháo đường týp 1 hoặc 2...

Ảnh minh họa.


Bác sĩ Chức cho biết đái tháo đường thai kỳ nếu không được chẩn đoán và điều trị sẽ gây nhiều biến chứng cho cả mẹ và thai nhi: trong thời kỳ mang thai, ngay sau sinh và lâu dài về sau.

Vì vậy, tất cả các thai phụ trong quá trình mang thai cần được sàng lọc và chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ, đặc biệt là ở nhóm thai phụ có nguy cơ cao.

Theo các nghiên cứu, khoảng 15% phụ nữ có thai có thể mắc đái tháo đường thai kỳ trên thế giới. Chủng tộc người châu Á có tỷ lệ mắc cao hơn các chủng tộc khác. Ở Đông Nam Á: 7,6% ở thai phụ có nguy cơ thấp, 31,5% ở thai phụ có nguy cơ cao.

Tần suất đái tháo đường thai kỳ cùng với đái tháo đường týp 2 ngày càng tăng.

Hiện tượng đái tháo đường thai kỳ do khi có thai, nhau thai mẹ tiết ra Lactogen, Estrogen, Prolactin gây ra hiện tượng tăng tiết insulin và kháng insulin. Nồng độ các hormone tăng dần, đạt đủ lớn để gây bệnh ở tuần thứ 24 – 28 thai kỳ.

Đái tháo đường thai kỳ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai. Ví dụ, ở ba tháng đầu thai kỳ: Đây là giai đoạn hình thành các cơ quan, khi đường máu mẹ tăng sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện các dị tật bẩm sinh.

Ba tháng giữa thai kỳ là giai đoạn phát triển và trưởng thành của các cơ quan, đặc biệt là não bộ của thai. Khi có ceton trong máu của mẹ sẽ ảnh hưởng lên trí tuệ của đứa trẻ về sau.

Ba tháng cuối: Đường máu mẹ tăng làm tăng đường máu của con sẽ kích thích tụy thai tăng sản xuất insulin gây thai to.

Đái tháo đường thai kỳ rất nguy hiểm, bác sĩ Chức chia sẻ đối với người mẹ hậu quả trước mắt gây ra tăng huyết áp, nhiễm độc thai nghén, đa ối, sảy thai, thai lưu, đẻ non, nhiễm trùng tiết niệu, chấn thương tầng sinh môn, vết mổ rộng do thai to.

Hậu quả lâu dài của đái tháo đường thai kỳ đó là những bà mẹ bị đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ bị đái tháo đường tuýp 2. Tăng nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ ở những lần có thai sau.

Còn đối với thai nhi và trẻ sơ sinh người mẹ bị đái tháo đường tuyp 2 thai nhi có cân nặng lớn, thai chậm phát triển trong tử cung. Đái tháo đường thai kỳ gây suy hô hấp ở trẻ sơ sinh do bệnh màng trong, tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh bị hạ đường huyết trong những ngày đầu sau đẻ, hạ calci máu, đa hồng cầu, tăng Billirubil máu, dị tật bẩm sinh: tim mạch, thần kinh.

Về lâu dài những đứa trẻ này thường có nguy cơ béo phì, kém phát triển trí tuệ và có nguy cơ mắc đái tháo đường týp 2.

Bác sĩ Chức khuyến cáo đái tháo đường thai kỳ nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời mang đến nhiều biến chứng cho cả mẹ, thai nhi, trẻ sơ sinh trong thời kỳ mang thai, sau đẻ. Các biến chứng đều có thể dự phòng được nếu kiểm soát đường huyết tốt, do đó việc chẩn đoán và điều trị kịp thời là rất quan trọng.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều