Mẹ dùng paracetamol khi mang thai, con có nguy cơ tăng động cao?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Channel News Asia, nghiên cứu gần đây của Na Uy được đăng tải trên tạp chí Nhi khoa (Pediatrics) cho thấy, nếu mẹ dùng nhiều paracetamol khi mang thai, con sinh ra có nguy cơ bị tăng động (ADHD) cao hơn so với những trẻ khác.
Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của khoảng 113.000 trẻ em và cha mẹ của chúng, trong đó có 2.246 trẻ em được chẩn đoán bị Hội chứng tăng động giảm chú ý (ADHD), gọi tắt là tăng động. Gần một nửa số bà mẹ có con bị tăng động đã uống paracetamol ở một số thời điểm trong thời kỳ mang thai.

Những bà mẹ dùng paracetamol từ tháng đầu đến tháng thứ ba của thai kì, con có nguy cơ bị mắc ADHD cao hơn 7%, từ tháng 4 đến tháng thứ 6, nguy cơ tăng lên 22%. Đặc biệt, trẻ có mẹ uống paracetamol trong cả 9 tháng mang thai có nguy cơ bị tăng động cao hơn 27% so với những trẻ khác.

Đặc biệt, những người mẹ dùng paracetamol khi bị sốt và nhiễm trùng từ 22 đến 28 ngày khi đang mang thai, con của họ có nguy cơ bị tăng động cao hơn 6 lần so với những người mẹ không dùng thuốc này khi mang thai.

Mẹ dùng paracetamol ngắn hạn hay ít dường như không làm tăng nguy cơ trẻ bị tăng động.

Tuy vậy, không phải ai cũng đồng tình với kết quả nghiên cứu trên. Tiến sĩ Antonio Saad, một nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Texas ở Galveston, cho biết mối liên hệ giữa paracetamol và chứng tăng động trong nghiên cứu có thể chỉ là tình cờ.

Ông cho hay: "Mọi người cũng phải ghi nhớ rằng việc không dùng paracetamol có thể gây ra những hậu quả tiêu cực”.

Tiến sĩ Chittaranjan Andrade thuộc Viện Sức khoẻ Tâm thần và Khoa học thần kinh ở Bangalore, Ấn Độ cũng có cùng quan điểm khi cho rằng, nguy cơ trẻ bị tăng động cao liên quan đến việc người mẹ dùng paracetamol khi mang thai có thể là do vấn đề sức khỏe của người mẹ chứ không phải do dùng thuốc.

Ví dụ, người mẹ bị sốt hoặc bị nhiễm trùng nặng khi mang thai có thể là nguyên nhân khiến trẻ sinh ra dễ bị tăng động, chứ không phải do người mẹ đã uống paracetamol.

Ông khẳng định: “Các kết quả của nghiên cứu này không cho ra được dữ liệu đủ mạnh để ngăn sử dụng paracetamol nếu được chỉ định ở bất kỳ tam cá nguyệt nào trong thời kỳ mang thai”.

Các bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai uống paracetamol với liều nhỏ nhất có thể, trong thời gian ngắn nhất có thể khi họ bị sốt.

Giáo sư Jordi Julvez, một nhà nghiên cứu tại Viện Sức khoẻ Toàn cầu Barcelona, khẳng định: "Tôi không nghĩ một liều paracetamol vừa phải chỉ trong vài ngày sẽ có tác động thực sự lên não của thai nhi". 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet