Mê mẩn với mùa hoa gạo tháng 3 ở Hà Nội

Tháng 3, ở Hà Nội những cây hoa gạo cổ thụ lại bắt đầu khoe sắc nở như những đốm lửa đốt cháy cả một góc trời.
Hà Nội mỗi tháng, mỗi mùa đều có những loài hoa mang vẻ đẹp riêng. Tháng 3, tháng của những ngày gió nồm, mưa ẩm lại là thời điểm những bông hoa gạo bung nở đỏ rực cả một góc trời. Nhìn từ phía xa, những cây gạo ở khuôn viên  Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã nhuộm đỏ bao trùm trên tán cây cao chót vót.
Cây hoa gạo còn có tên là hoa mộc miên, hay hoa pơ lang... là loại cây chỉ bung nở hoa duy nhất vào thời điểm tháng 3, tháng 4 trong năm.
Hoa gạo là loài hoa cánh đơn với 5 cánh lớn, cánh hoa dày chứ không mỏng và mang màu sắc đỏ tươi đầy sức sống. Hoa gạo có điểm rất đặc trưng là không mọc dày sát nhau, nhưng lại bung nở đỏ rực cùng một thời điểm. Có lẽ vì thế mà hoa gạo khiến bao người ngẩn ngơ, mê mẩn đến độ chỉ cần nhắc đến tháng 3 là nghĩ đến mùa hoa gạo nở.
Khi trút hết lá, cả cây gạo đều phủ một màu đỏ rực, bông hoa gạo to, cánh hoa dày, điểm xuyết vào đó là những lộc non mơn mởn.... đã tạo nên vẻ đẹp rực rỡ dù ở bất cứ không gian nào.
Hoa gạo thường nở duy nhất trong tháng 3, chỉ vậy thôi cũng đủ để nhiều người mê đắm bởi những đặc trưng riêng của loài hoa này mà không hoa nào có được.
Những bông hoa gạo mỏng manh có một vẻ đẹp lôi cuốn kỳ lạ, những bạn trẻ yêu mến loài hoa này cũng tranh thủ cơ hội để ghi lại từng bức hình về vẻ đẹp loài hoa này.
Những bông hoa gạo đỏ rực rơi trên nền cỏ xanh tạo nên sự tương phản thị giác tuyệt đẹp cho người xem.
Không mềm mại như hoa sưa, không thơm như hoa bưởi hoặc hoa loa kèn mà hoa gạo mang vẻ đẹp thô mộc, giản dị. 
Sắc đỏ hoa gạo nở rực cả một góc trời Thủ đô.
Cây hoa gạo cũng đã từng đi vào bích họa gắn với khung cảnh làng quê Bắc Bộ đầy thơ mộng. Ở khu vực đầu cầu bắc qua con kênh của xã An Mỹ, Mỹ Đức, Hà Tây (cũ) có hai cây hoa gạo cổ thụ vào mỗi mùa hoa đều bung nở rất đẹp.
Hoa gạo nở báo hiệu một mùa hè sắp tới 

TIN LIÊN QUAN

Huy Phạm

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều