Mercedes Sosa là ca sĩ nổi tiếng khắp Mỹ Latinh vì sao?

Ngày này cách đây 54 năm, tức năm 1965, Mercedes Sosa ra mắt tại Liên hoan Cosquin, sự kiện âm nhạc dân gian hàng đầu của Argentina. Đây là bước ngoặt trong sự nghiệp âm nhạc của bà.

Mercedes Sosa  sinh ngày 9/7/1935 tại San Miguel de Tucumán, Argentina. Bà nổi tiếng khắp châu Mỹ Latinh và nhiều quốc gia ngoài khu vực khi hát những bài hát về tự do. Hôm nay Google Doodle để biểu tượng vinh danh Mercedes Sosa vì những đóng góp của bà.

Mercedes Sosa sinh ra trong một gia đình nghèo ở tỉnh Tucuman. Vào năm 15 tuổi, bà tham gia một cuộc thi tài năng của đài phát thanh địa phương dưới cái tên Gladys Osorio và giải thưởng là hợp đồng thu âm hai tháng. Đây là bước đệm cho sự nghiệp 60 năm của bà.

Album đầu tiên của bà, La Voz de la Safra (Tạm dịch: Tiếng nói của mùa gặt) được thu âm vào năm 1959. Năm sau đó, bà phát hành Songs with Feeling.

Ngày này cách đây 54 năm, tức năm 1965, bà ra mắt tại Liên hoan Cosquin, sự kiện âm nhạc dân gian hàng đầu của Argentina. Đây là bước ngoặt trong sự nghiệp âm nhạc của bà.

Sosa là một trong những người truyền bá hàng đầu của phong trào Nueva Trova hay New Song phát triển từ Mỹ Latinh vào những năm 1960 và những năm 1970.

Trong những ngày tồi tệ nhất của "Chiến tranh bẩn thỉu" (1976-1983), khi các chế độ độc tài quân sự ở Argentina, Chile và Uruguay tra tấn và giết chết hàng nghìn người bất đồng chính kiến và gia đình họ, Mercedes Sosa đã cất tiếng hát về tự do.

Mercedes Sosa nổi tiếng khi trình bày các tác phẩm kinh điển "Gracias a la Vida" (Tạm dịch: Cảm ơn, cuộc sống) của Violeta Parra và bài "Solo le pido a Dios" (tạm dịch: Đừng khiến tôi phải quen với chiến tranh) của Leon Gieco - Bob Dylan.

Vào năm 1979, khi đang biểu diễn ở La Plata, bà đã bị quân đội xông vào bắt giữ ngay trên sân khấu. Bà và toàn bộ khán giả bị giam giữ trong gần 20 giờ. Hành động này đã bị cả thế giới lên án. 

Sau khi được thả, bà đã phải sống lưu vong trong vài năm và cuối cùng có thể trở về nước vào năm 1982 khi cuộc "Chiến tranh bẩn thỉu" kết thúc.

Bà đã phát hành khoảng 70 album, khám phá nhiều thể loại âm nhạc khác nhau như tango Argentina, Cuba nueva trova, bossa nova Brazil, rock và thánh ca.

Mercedes Sosa mất ngày 4/10/2009 ở tuổi 74.

TIN LIÊN QUAN
L.N
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều