Merkel và Obama điện đàm về tình hình miền Đông Ukraine

Tổng thống Obama đã ghi nhận sự tiến bộ của phía Ukraine trong việc thực hiện nghĩa vụ của mình đối với Hiệp định Minsk, và nhắc lại rằng Nga cũng nên làm như vậy.

Merkel và Obama điện đàm về tình hình miền Đông Ukraine - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel

Hãng thông tấn Ria-Novosti dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc điện đàm thảo luận về căng thẳng gia tăng ở phía Đông của Ukraine và kêu gọi Nga thực hiện đầy đủ Hiệp định Minsk.

"Hôm nay (27/8), Tổng thống Obama đã nói chuyện trên điện thoại với Thủ tướng Đức Angela Merkel để thảo luận về sự gia tăng bạo lực ở phía Đông của Ukraine trong thời gian gần đây”, một nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết.

Cũng theo nguồn tin trên:"Tổng thống Obama đã ghi nhận sự tiến bộ của phía Ukraine trong việc thực hiện nghĩa vụ của mình đối với Hiệp định Minsk, và nhắc lại rằng Nga cũng nên làm như vậy".

Đại diện của Ukraine và các nước phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc xung đột ở Donbass. Song, không có bằng chứng về điều này.

Bộ Ngoại giao Nga gọi các cáo buộc này của phương Tây là "suy đoán vô căn cứ." Trước đó, Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng Nga không “nhúng tay” vào các sự kiện ở miền Đông Ukraine, không cung cấp cho các lực lượng dân quân (Ly khai miền Đông)  các thiết bị quân sự và đạn dược, không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine mà chỉ quan tâm nhằm giúp đỡ Ukraine vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế hiện nay.

Tháng 4/2014, chính quyền Ukraine đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại Lực lượng ly khai miền Đông nước này (Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk, Donetsk).

Theo số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, các nạn nhân của cuộc xung đột quân sự này đã lên đến hơn  6800 người. Vấn đề giải quyết tình hình ở Donbass đã được đưa ra thảo luận nhiều lần, các bên đã ký kết Thỏa thuận ngừng bắn Minsk I, Minsk II. Song, tình hình không lắng xuống mà ngày càng leo thang căng thẳng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất của Nga cũng như trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều