Miễn phí khám loại bệnh"khó nói" nhưng có thể gây chết người

Bệnh trĩ và các bệnh lý vùng hậu môn, trực tràng hiện khá phổ biến trong cộng đồng có thể gây những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Một đợt khám miễn phí các loại bệnh này đang được triển khai tại Bệnh viện Bưu điện từ ngày 6 - 15/5/2019 nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bệnh nhạy cảm, nhiều người mắc

Theo Giám đốc Bệnh viện Bưu điện Đỗ Văn Tráng, cổ nhân có câu “thập nhân cửu trĩ” ý nói “mười người thì có đến chín người bị bệnh trĩ” – điều này cho thấy từ xưa, bệnh trĩ (một trong số các bệnh lý vùng hậu môn trực tràng) là bệnh khá phổ biến trong cộng đồng.

Ngoài bệnh trĩ, các bệnh lý khác như: rò hậu môn, áp xe cạnh hậu môn, nứt kẽ hậu môn, đại tiện khó, táo bón, đau hậu môn không rõ nguyên nhân, các khối u vùng trực tràng, hậu môn… cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, tâm lý của một bộ phận không nhỏ người dân trong cộng đồng.

Tuy nhiên, vì bệnh lý xuất hiện tại vùng nhạy cảm trên cơ thể nên hầu hết người bệnh đều có tâm lý e ngại, không muốn đi khám, không chia sẻ thông tin với thầy thuốc. Đây là nguyên nhân khiến tình trạng các bệnh lý vùng hậu môn, trực tràng càng nặng hơn, gây đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống của người bệnh.

Bệnh trĩ là một trong những loại bệnh lý vùng hậu môn, trực tràng khá phổ biến trong đời sống hiện nay.

Mới hơn 40 tuổi nhưng nhìn anh Nguyễn Văn H. ở Phú Xuyên – Hà Nội khắc khổ như ngoài 60. Anh H. kể, quê anh có nghề làm gạch, từ nhỏ anh đã theo cha đi bốc gạch tại các lò, công việc vất vả, phải đứng nhiều, suốt ngày tiếp xúc với nắng nóng, khói bụi, anh lại lười uống nước nên thường xuyên bị táo bón. Cho rằng không có gì quan trọng nên anh H. cũng không mấy để ý, mãi tới khi anh bị đau rát hậu môn, đi ngoài ra máu rất đau đớn thì anh mới nghĩ có thể mình đã bị bệnh trĩ.

“Ngay khi phát hiện có những dấu hiệu bất thường ở vùng hậu môn, trực tràng, đừng ngại đến bệnh viện bởi đôi khi, những dấu hiệu như đi ngoài ra máu, phân nhầy, đi ngoài nhiều lần… mà chúng ta lầm tưởng là bệnh kiết lị hay bệnh trĩ cũng chính là dấu hiệu của ung thư trực tràng”, Giám đốc Bệnh viện Bưu điện Đỗ Văn Tráng lưu ý.

Thế là ai mách đâu anh làm theo đó, hết thuốc nam đến các bài thuốc dân gian, có lúc cũng đỡ đau nhưng sự khó chịu ở khu vực hậu môn thì ngày càng tăng. Lúc làm việc gần nhà còn đỡ, những ngày phải theo xe chuyển gạch đến các tỉnh xa với anh H. quả là cực hình, không chỉ đau đớn, khó chịu, điều kiện sinh hoạt ở các nhà trọ nóng bức, thiếu nước sạch khiến anh gặp nhiều khó khăn trong việc vệ sinh cá nhân. Các búi trĩ lúc trước khi sa ra ngoài anh còn tự đẩy lên được nhưng sau một thời gian thì việc này trở nên bất khả thi đối với anh H.

Đau đớn, khó chịu, bất tiện… nhưng sự e ngại, tự ti khiến anh Nguyễn Văn H. chấp nhận chung sống với bệnh trĩ gần 20 năm. Mới đây, do quá đau và vướng víu, anh H. mới quyết định đến bệnh viện khám.

Điều trị không quá khó, nhưng có thể nguy hiểm tính mạng nếu chủ quan

Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân H., bác sĩ Phạm Trường Giang – Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp – Bệnh viện Bưu điện cho biết: Bệnh nhân nhập viện khi thể trạng đã suy nhược nặng. Do bị bệnh quá lâu mà ko được điều trị kịp thời nên các búi trĩ của bệnh nhân này căng to, thường xuyên chảy máu và sa hẳn ra ngoài. Không chỉ có cảm giác cộm, vướng víu ở hậu môn, bệnh nhân còn bị đau đớn không thể làm được bất cứ việc gì vì trĩ tắc mạch nhiễm trùng.

Bị bệnh trĩ, người bệnh có cảm giác rất đau nhưng nó không đe dọa đến tính mạng và việc điều trị không quá khó. Tuy nhiên, nếu chủ quan, mà không chữa trị từ khi bệnh ở giai đoạn đầu, bạn có thể bị nặng hơn, khi đó rất khó điều trị phải can thiệp bằng phẫu thuật và khi đó kết quả điều trị sẽ không cao.

Nhân viên y tế Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Bưu điện tiếp sẽ tiếp đón người bệnh đến khám tư vấn miễn phí các bệnh lý vùng hậu môn, trực tràng từ ngày 6 - 15/5/2019.

Bác sĩ Phạm Trường Giang – Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Bưu điện khuyến cáo: “Nếu bạn đã được chẩn đoán là mắc bệnh trĩ hay thấy mình có các dấu hiệu như: đau rát hậu môn, đi ngoài ra máu tươi, ngứa hậu môn, đau quanh vùng hậu môn, sa búi trĩ…trước hết bạn cần cải thiện chế độ ăn uống, không nên ngồi nhiều hoặc đứng quá lâu, hạn chế ăn đồ cay nóng, bổ sung chất xơ trong bữa ăn, tăng lượng nước ống, tăng cường vận động.

Cùng với đó, việc đến cơ sở y tế để được khám khi có dấu hiệu bất thường ở vùng hậu môn, trực tràng còn giúp bạn phát hiện sớm các bệnh nguy hiểm khác như nứt kẽ hậu môn, ung thư đại trực tràng tránh tình trạng để quá lâu và điều trị muộn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày”.

Từ ngày 6/5 đến hết ngày 15/5/2019, Bệnh viện Bưu điện triển khai chương trình miễn phí khám, tư vấn, soi trực tràng tại 49 Trần Điền, Hà Nội.

“Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, các bệnh lý vùng hậu môn, trực tràng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn có thể gây những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh”, bác sĩ của Bệnh viện Bưu điện nhấn mạnh.

Để giúp người dân, nhất là người dân ở khu vực nông thôn và các vùng miền còn nhiều khó khăn được khám, tư vấn, điều trị sớm các bệnh lý vùng hậu môn, trực tràng, từ ngày 6/5 đến hết ngày 15/5/2019, Bệnh viện Bưu điện triển khai chương trình miễn phí khám, tư vấn, soi trực tràng (khám, tư vấn miễn phí cả thứ 7 và Chủ nhật trong khoảng thời gian này) tại 49 Trần Điền, Hà Nội.

“Mong muốn lớn nhất của chúng tôi qua đợt khám này đó là góp phần nâng cao nhận thức của người dân về việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nói chung, vùng hậu môn, trực tràng nói riêng để cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống”, Giám đốc Bệnh viện Bưu điện chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN
Bình Minh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều