Mìn neo giữ biển, ra đa canh trời

Đây là các loại vũ khí, khí tài do các cán bộ của Quân đội Việt Nam tự lực nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công và đã đưa vào phục vụ trong thực tiễn huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu...

* Với khối lượng thuốc nổ TNT lên tới 20kg, mìn neo MN-01 thực sự là vũ khí đáng gờm đối với các phương tiện đổ bộ đường biển của đối phương có lượng giãn nước nhỏ.

Đây là loại vũ khí được thả trong chướng ngại mìn dưới nước với mục đích phòng thủ.

Mìn neo giữ biển, ra đa canh trời - ảnh 1
Mìn neo MN-01.

Mìn có thể được sử dụng để thả trên sông, cửa sông, cửa biển; những vùng nước có độ sâu khi bố trí mìn đến 10m.

Mìn neo MN-01 do Nhà máy X28, Cục Kỹ thuật Quân chủng Hải quân sản xuất; nghiệm thu trên bờ và trên biển năm 2013 đạt kết quả tốt. Năm 2014, nhiệm vụ được Hội đồng cấp Bộ Quốc phòng nghiệm thu và được đánh giá cao.

* Với quyết tâm “không để Tổ quốc bị bất ngờ vì các tình huống trên không”, trong những năm qua, Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất các loại vũ khí, khí tài bảo đảm cho nhiệm vụ trong tình hình mới; đồng thời đáp ứng chủ trương xây dựng lực lượng tiến thẳng lên hiện đại.

Ra đa cảnh giới RV-02 là một trong những loại khí tài ra đời từ nỗ lực của các cán bộ nghiên cứu Viện Kỹ thuật Quân sự PK-KQ, có sự phối hợp của các cán bộ thuộc một số viện và học viện trong Quân đội.

Ưu điểm của RV-02 là khả năng cơ động nhanh, với thời gian triển khai và thu hồi không quá 15 phút. Nó cũng có thể cơ động trên địa hình phức tạp, trong mọi điều kiện thời tiết.

Khả năng chống nhiễu cũng là một ưu điểm nổi trội của RV-02.

Mìn neo giữ biển, ra đa canh trời - ảnh 2
Ra đa cảnh giới RV-02.

Với nhiệm vụ cảnh giới, RV-02 có khả năng quản lý vùng trời hiệu quả nhờ cự ly phát hiện mục tiêu rất xa.

Sự ra đời của  RV-02 vừa tăng cường khả năng cảnh giới cho Quân chủng PK-KQ, vừa góp phần đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ nghiên cứu, thiết kế ra đa.

Ngoài ra, việc nghiên cứu, chế tạo thành công loại ra đa cảnh giới này đã góp phần tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước, đồng thời giúp cho bộ đội ra đa chủ động trong huấn luyện, đào tạo, khai thác sử dụng cũng như bảo đảm kỹ thuật.

Theo qdnd.vn

TIN LIÊN QUAN
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều