Minh Phương vẫn còn đắt giá

Theo Thể thao Văn hóa

Trong khi nhiều đàn em có số má như Công Vinh, Thành Lương, Trọng Hoàng, Quang Hải... đang lo cảnh thất nghiệp, thì cựu tuyển thủ Minh Phương vẫn nhận được sự chào mời từ ''thiếu gia'' Đồng Nai.
Minh Phương vẫn còn đắt giá  - ảnh 1

Dù đã ngoài 30 tuổi nhưng Minh Phương (phải) vẫn được xem là một bản hợp đồng thành công
của SHB.ĐN. Ảnh: Quang Nhựt

Đội bóng mới lên hạng này sẵn sàng bỏ tiền tỷ để chuộc thân cho đứa con xa xứ, trong thời điểm cả làng bóng đá nội vẫn đang lạnh nhạt với kỳ chuyển nhượng đầu mùa.

Tấm gương Minh Phương

Ai cũng biết, Đồng Nai là tỉnh có nhiều khu công nghiệp lớn, mỗi năm đóng góp GDP cho Nhà nước hàng trăm ngàn tỷ đồng. Có thực lực kinh tế như thế, bóng đá Đồng Nai vẫn chưa một lần bước lên sân chơi cao nhất trong nhiều năm qua. Phải đến mùa giải 2013, có quá nhiều biến cố trong đời sống bóng đá nội, bóng đá tỉnh này mới đùng một cái được đôn lên chơi ở V-League vào phút cuối cùng.

Theo kế hoạch đầu tiên sau ngày thăng hạng, lãnh đạo tỉnh đã rót kinh phí lên đến 50 tỷ để đội nhà bằng anh, bằng em. Không chỉ chỉnh sửa sân nhà, chiêu binh mãi mã, lãnh đạo đội nhà còn tính mời cựu đội trưởng ĐT Việt Nam, Nguyễn Minh Phương, về sân Đồng Nai.

Tài năng và phẩm chất của Quả bóng vàng Việt Nam 2010 là không bàn cãi. Điều quan trọng hơn, Minh Phương là con em trong tỉnh. Việc kêu gọi tài năng về đóng góp cho tỉnh nhà là chuyện dễ hiểu, điều quan trọng hơn ''thiếu gia'' miền Đông Nam Bộ muốn tạo cú hích để trụ lại mảnh đất khốc liệt như V-League 2013.

Lúc này, Minh Phương là đội trưởng SHB.ĐN và nhân tố không thể thiếu trong đội hình của đội chủ sân Chi Lăng. Chính sự quan trọng ấy, Đồng Nai sẵn sàng mua lại hợp đồng một năm của Phương cùng đội bóng sông Hàn. Cùng những chế độ đãi ngộ đặc biệt, nếu Minh Phương nhận khoản lót tay lên đến vài tỷ đồng là điều bình thường.

Trong thời điểm bóng đá nội đang xuống giá, cả dàn ngôi sao tên tuổi, trẻ trung như Công Vinh, Thành Lương, Trọng Hoàng, Quang Hải, Như Thành... còn chật vật tìm bến đỗ mới. Vậy mà một đội bóng mới lên hạng như Đồng Nai sẵn sàng trải ''thảm đỏ'' mời một cựu binh như Minh Phương thì sự kiện này càng trở nên đặc biệt.

Còn thương hiệu còn tất cả

Sau 2 năm chơi bóng tại sân Chi Lăng, Minh Phương đã có chiếc Cúp vô địch V-League thứ 3 trong sự nghiệp. Anh cũng vừa hoàn tất khóa học bằng A HLV để chuẩn bị theo nghiệp cầm sa bàn, khi thời gian thi đấu đỉnh cao chỉ đếm bằng đầu ngón tay. Nhìn thế để thấy, Minh Phương có quá trình dài hoàn thiện từ cầu thủ cho đến lúc tập làm HLV, chứ không hề đi lệch chuẩn trong suốt những năm qua.

Nếu chấp nhận trở về cố hương, Minh Phương sẽ trả được cái ơn với quê nhà lại có thêm vốn để phòng thân khi giã từ sự nghiệp cầu thủ. Nhưng cuộc trao đổi với TT&VH, chàng cầu thủ người gốc Đồng Nai khẳng định mình sẽ ở lại SHB.ĐN cho đến hết thời hạn của hợp đồng: "Tôi đang có những năm cuối sự nghiệp đầy hạnh phúc tại SHB.ĐN. Tôi vẫn tôn trọng hợp đồng với CLB và mong muốn được gắn bó với SHB.ĐN ngay cả lúc không còn là cầu thủ. Việc học bằng A làm HLV cũng là sự chuẩn bị cho tương lai, chứ tôi cũng biết lúc nào mình phải dừng lại, chứ không thể cố mãi là được".

Ở cái tuổi đã bước qua sườn dốc sự nghiệp, Minh Phương vẫn nhận được lời chào mời của HLV Thanh Hùng trước kỳ AFF Cup 2012. Nhưng chàng nhạc trưởng đội bóng sông Hàn xin rút lui và giới thiệu đàn em Phạm Nguyên Sa lên thay thế mình ở ĐT. Con mắt nhìn người của Minh Phương không làm, khi đàn em Nguyên Sa chơi cực hay ở giai đoạn chạy đà. Tiếc rằng ở giải đấu chính, Nguyên Sa bị ốm nên lỡ luôn cơ hội ra sân đá chính.

Rồi thời gian vừa qua, Minh Phương lại nhận được sự săn đón với đội bóng quê nhà Đồng Nai. Nhưng thay vì đáp lại lời mời gọi, lẫn khoản tiền có được từ cú áp phe chuyển nhượng cuối cùng trong sự nghiệp, tiền vệ này muốn gắn bó với đội bóng SHB.ĐN.

Dù đã bước qua độ tuổi 30, tài năng, chuyên môn và phẩm chất của chàng tiền vệ tài hoa này vẫn được giữ nguyên. Và "thương hiệu" Minh Phương vẫn đảm qua chục năm nay, cho dù tuổi tác, sự mệt mỏi đã đeo bám đôi chân ngôi sao tài năng này.

Nhiều người chưa quên cuộc việc ĐT.LA từng bỏ ra 300 triệu đồng để có được Minh Phương từ CSG cách đây đúng 10 năm. Đó là con số kỷ lục thời điểm ấy và cũng là phát súng hiệu đánh dấu bước ngoặt thị trường chuyển nhượng bóng đá nội khi gắn liền với doanh nghiệp.

Và đúng một thập niên kể từ cột mốc ấy, thương hiệu của Minh Phương không suy suyển, trái lại còn vững vàng hơn. Trong lúc ấy, nhiều đàn em có sao số khác như Công Vinh, Thành Lương, Quang Hải, Trọng Hoàng... đang ở độ tuổi đẹp nhất sự nghiệp, nhưng thương hiệu, đẳng cấp lẫn sự chuyên nghiệp lại chưa tạo dựng được như Minh Phương từng có. Thế mới có cảnh trái ngang, khi “sao già” Minh Phương lại được săn đón hơn cả những ngôi sao trẻ trung, tên tuổi hiện tại.

Sự thành công, ổn định của Minh Phương là bài học đắt giá để những đàn em tự nhìn vào và chiêm nghiệm mình, bởi có giữ được thương hiệu, cũng là chỉ số niềm tin, thì các ngôi sao trẻ mới có sự tôn trọng và có thể tồn tại lâu bền với nghề được.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet