Minh tinh Hollywood gốc Việt Maggie Q bất ngờ về Việt Nam thăm… gấu

Diễn viên điện ảnh người Mỹ gốc Việt Maggie Q tới Việt Nam trong hai ngày 02, 03/10/2019 và dành trọn thời gian cho những cá thể gấu được cứu hộ tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, được vận hành và tài trợ bởi Tổ chức Động vật Châu Á.

Maggie vốn là Đại sứ thiện chí của tổ chức Động vật Châu Á. Ngay từ năm 2004, khi lần đầu biết đến những sự thật tàn bạo của nạn nuôi gấu lấy mật, cô đã dành toàn bộ quà tặng sinh nhật năm đó để tài trợ cho dự án gấu.

Maggie Q - Diễn viên người Mỹ gốc Việt thành công nhất tại Hollywood.

Nữ diễn viên Maggie Q được đánh giá là biểu tượng của nhan sắc châu Á tại Hollywood. Nữ diễn viên sinh năm 1979 tại Hawaii, Mỹ có mẹ là người Việt Nam. Cô nổi tiếng với vai Nikita trong loạt phim cùng tên của kênh The CW phát sóng từ năm 2010 đến 2013.

Maggie Q (giữa) cùng hai đại diện của Tổ chức Động vật Châu Á.

Ngoài ra cô còn thủ vai chính trong các phim Nhiệm vụ bất khả thi III và Live Free or Die Hard. Năm 2014, cô tham gia vai Tori Wu trong phim điện ảnh Divergent chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Veronica Roth, vai mà cô đã đóng trong phần tiếp theo The Divergent Series: Allegiant.

Maggie Q là một nhà hoạt động vì động vật thuần khiết và ăn chay trường. Năm 2009 cô cũng đã trở về quê ngoại với tư cách là đại sứ của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Cô đã cùng tham dự khai trương khu nhà nuôi gấu bán tự nhiên đầu tiên của Tổ chức Động vật Châu Á tại Tam Đảo khi đó, và nhận bảo trợ một chú gấu ngựa mang tên cô, Maggie (đáng tiếc là gấu ngựa mang tên Maggie đã qua đời cuối năm 2018). Năm 2015, cô cùng mẹ và một số người bạn đã “bí mật” đến thăm Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Maggie Q mang hoa đi viếng mộ gấu Maggie.
Mộ của gấu Maggie tại Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam. 

“Lần đầu tôi đến thăm Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam là 2009, và từ đó tới nay, Trung tâm đã to hơn gấp 5 lần và rất nhiều gấu đã được giải cứu. Là một người Mỹ gốc Việt, tôi rất tự hào khi biết rằng nạn nuôi gấu lấy mật sẽ sớm được chấm dứt tại mảnh đất quê hương. Và điều tôi trân trọng nhất ở dự án này vì đây là một dự án hợp tác giữa một tổ chức phi chính phủ - Tổ chức Động vật Châu Á và Chính phủ, cùng đứng nhìn về một phía để bảo vệ động vật” - Maggie Q nói.

Thoáng suy tư của Maggie Q.

Lần này, nữ minh tinh dành trọn vẹn thời gian để tham dự với các văn nhân, nghệ sỹ đến từ nhiều nước cùng lên ý tưởng bảo vệ loài gấu Việt Nam và đặt tên cho một cá thể gấu mới tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Phoenix – chú gấu vừa được Maggie Q đặt tên.

Đây là cá thể gấu thứ 205 mà Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ tại Việt Nam. Nữ diễn viên đã đặt cho gấu một cái tên mới rất đặc biệt, Phoenix – (Phượng hoàng), và cô mong muốn Phoenix sẽ là một mốc son trong chiến lược giải cứu toàn bộ 600 cá thể gấu còn bị nuôi nhốt trên khắp Việt Nam.

Các nhân viên Trung tâm Cứu hộ gấu khám sức khỏe cho Phoenix.

Chú gấu mà Tổ chức Động vật Châu Á trao tặng Maggie Q lần này, mới được cứu hộ khẩn cấp từ Lạng Sơn nửa cuối tháng 6/2019, từ một khu công trường ồn ào tiếng máy khoan, cắt, trộn bê tông, giữa khói bụi mù mịt, trong lồng sắt trống không giữa trời nắng nóng, chỉ có một tấm bạt che nắng.

Sau nhiều năm sống trong môi trường nuôi nhốt và điều kiện dinh dưỡng không đảm bảo, nên dù là gấu cái trưởng thành nhưng với cân nặng chỉ khoảng 80 - 90kg, thân hình của gấu Phoenix gầy gò, nhỏ bé hơn so với mức trung bình rất nhiều. Hai tháng sau cứu hộ, các bác sĩ thú y của Tổ chức Động vật Châu Á bên cạnh việc phục hồi sức khỏe cho cô gấu này, cũng đã phải thực hiện một ca phẫu thuật cắt bỏ túi mật nhiễm trùng và xơ dính để đảm bảo tính mạng cho Phoenix.

Mới đây, gấu cũng được ghép nhóm với một cá thể gấu cái khác, tên là Lily, được cứu hộ từ Nha Trang vào cuối tháng 6/ 2019. Hai cá thể hiện đang tương tác với nhau một cách thân thiện và cùng làm quen với môi trường mới ở khu nhà gấu chuyên biệt tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách ứng phó say caffein

Cách ứng phó say caffein

Caffein được tìm thấy trong một số loại thực vật bao gồm cà phê, lá chè và cacao. Nó được tiêu...

Đọc nhiều