Mổ cấp cứu trong đêm cứu sống thanh niên thoát vị đĩa đệm cấp

Bệnh viện Quốc tế City đã tiến hành mổ khẩn cấp ngay trong đêm, nếu không bệnh nhân sẽ liệt chi, liệt cơ vòng.

Bác sĩ kiểm tra vết mổ của bệnh nhân

Vào 22h20 ngày 1/3/2019, nam bệnh nhân N.T.V (31 tuổi, ngụ ở Lâm Đồng, Đà Lạt) vào Bệnh viện Quốc tế City cấp cứu trong tình trạng yếu liệt 2 chân, không thể đi lại, người nhà phải cõng.

Sau khi tiến hành thăm khám và thực hiện chụp MRI cột sống thắt lưng phát hiện bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm tầng L4-L5 dạng mảnh rời xuyên dây chằng dạng trung tâm, ép bao màng cứng, chèn ép mạnh các rễ thần kinh chùm đuôi ngựa ngang mức tương ứng.

Nhận thấy tình trạng của bệnh nhân cần phải can thiệp ngay, sau khi tiến hành hội chẩn khẩn cấp, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh CIH quyết định phải mổ cấp cứu cho bệnh nhân trong 24 giờ kể để tránh nguy cơ liệt chi và liệt cơ vòng bằng phương pháp vi phẫu lấy khối mảnh rời.

TS.BS Huỳnh Hồng Châu, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Quốc tế City cho biết, trường hợp bệnh nhân N.T.V là tình trạng thoát vị đĩa đệm cấp với khối mảnh rời lớn, chèn ép chùm rễ thần kinh đuôi ngựa (cauda equina syndrome) cần phải mổ cấp cứu trong thời gian 24 giờ kể từ lúc yếu liệt chân với hy vọng phục hồi cơ vòng 52%.

Nếu để sau 24 giờ sẽ để lại hậu quả nặng nề như: tiểu tiện, đại tiện không tự chủ, rối loạn cương dương không theo ý muốn, yếu liệt hai chân.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật thành công, bệnh nhân đã được theo dõi, chăm sóc tích cực và đến nay bệnh nhân hồi phục gần như hoàn toàn, có thể đi lại nhẹ nhàng.

Người nhà bệnh nhân N.T.V cho biết, khoảng một tuần trước khi nhập viện, anh V. thấy đau lưng nhưng vẫn đi lại sinh hoạt bình thường nên chủ quan chỉ mua thuốc uống. Đến sáng ngày 1/3 hai chi dưới đột ngột tê, yếu, mất cảm giác, không thể đi lại. Sau đó, người nhà đưa anh V. đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng phải có người cõng.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều