Mở cửa ô tô bất ngờ: Hiểm nguy khôn lường

Việc mở cửa xe ô tô bất cẩn khi dừng xe bên đường có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng. Infonet xin giới thiệu một chia sẻ của thành viên diễn đàn Tinhte.vn để độc giả nắm rõ hơn sự nguy hiểm này.

Trách nhiệm phần lớn nằm ở người cầm lái vì đây là người làm chủ chiếc xe trong mọi tình huống. Vì thế tài xế phải luôn tỉnh táo và lường trước các tình huống có thể xảy ra và gây nguy hiểm đến người cùng tham gia giao thông, người trên xe và cả chiếc xe.


Chỉ mới cách đây ít ngày, cô bạn cùng công ty của mình gặp một tai nạn trớ trêu vào sáng sớm khi một anh tài xế mở cửa bên tài bất cẩn. Kết quả là cô đâm xe thẳng vào cửa xe ô tô. May mắn là không bị thương quá nặng nhưng cũng bị trầy xước và phải về lại nhà để thay bộ đồ mới mà đi làm.

Mở cửa ô tô bất ngờ: Hiểm nguy khôn lường - ảnh 1

 

Một comment trên Facebook về vụ tai nạn đáng tiếc liên quan đến chuyện mở cửa xe ô tô bất cẩn.


Tai nạn kiểu này không ít và chúng ta phải tìm cách hạn chế nó. Mình nhắc lại thêm lần nữa là trách nhiệm nằm ở tài xế là chủ yếu. Và sau đây là một số kinh nghiệm từ bản thân mình:

1. Đối với tài xế thì gương chiếu hậu là một lợi thế nên có thể nhìn vào gương xem tình hình giao thông phía sau thế nào. Khi nào không thấy xe chạy tới thì có thể mở cửa.

2. Khi mở cửa thì phải lưu ý mở từ từ, mở cửa ra khoảng 20cm so với thân xe, vừa có giá trị cảnh báo người đi sau, vừa có thể không gây bất ngờ đối với mọi người. Tốt hơn nữa là quay đầu nhìn về phía sau và tiếp tục mở cửa khi thấy an toàn.

3. Khi chở hành khách trên xe, lúc dừng xe, tài xế phải nhắc nhở mọi người lưu ý khi mở cửa. Mình luôn luôn làm điều này cho dù là chở những hành khách đã đi xe lâu năm, hay mới đi xe vài lần. Vì trách nhiệm nhắc nhở là thuộc về tài xế.

4. Đối với những hành khách lớn tuổi, chưa quen với việc đi xe ô tô thì các bạn tài xế phải đặc biệt lưu ý. Luôn khoá cửa xe từ vị trí của tài xế và quan sát để biết khi nào họ muốn ra ngoài. Mình từng đi chở đoàn rước dâu đám cưới, những người lớn tuổi trong đoàn chưa đi ô tô nhiều nên không quan tâm mấy đến chuyện an toàn khi mở cửa. Khi xe còn đang chạy chầm chậm để vào chỗ đỗ thì có người đã đưa tay kéo cửa để mở ra. Cực kỳ nguy hiểm! Cách tốt nhất là tài xế nên dặn mọi người ngồi yên và tự mình xuống mở cửa để mọi người ra ngoài. Đây cũng là lý do đa số xe taxi thường gạt nút khoá trẻ em ở cửa sau phía bên tài.

5. Những đứa trẻ tinh nghịch đi trên xe cũng là một đối tượng cần lưu ý đặc biệt. Nếu cảm thấy khó kiểm soát thì tài xế nên gạt nút khoá trẻ em để ngăn ngừa việc bất ngờ mở cửa từ bên trong.

6. Với những hành khách ngồi phía bên phụ, nghĩa là ngồi phía trong lề đường thì thường sẽ ít nguy hiểm hơn, tuy nhiên tài xế cũng cần lưu ý mọi người vì có thể nhìn qua gương chiếu hậu bên phụ để thông báo tình hình.

7. Trong mọi tình huống, nếu có thể thì tài xế nên là người bước xuống mở cửa cho hành khách của mình để hạn chế tối đa rủi ro. Còn khi đi một mình thì cũng đừng vội vàng làm gì, chỉ vài giây lưu ý là có thể đảm bảo an toàn cho những người xung quanh và giúp mình tránh khỏi những rắc rối không đáng có.

8. Thêm một lưu ý nhỏ nữa là khi đỗ xe ô tô trong các bãi xe chật chội và phải đỗ sát xe khác thì tài xế cũng cần nhắc mọi người mở cửa nhẹ nhàng, tránh gây hư hại đến các xe bên cạnh.

9. Còn đối với các bạn đi xe máy thì nên lưu ý đặc biệt đến những chiếc xe đang đỗ bên đường mà có người ngồi bên trong. Cố gắng giữ khoảng cách với chiếc xe khi chạy ngang qua, vì cửa có thể mở bất ngờ. Khoảng cách an toàn là phải từ 1 mét trở lên. Ngoài ra thì nên đi chậm nếu thấy có xe đỗ như vậy, vượt qua rồi thì tính sau.

10. Xe taxi là một đối tượng cần phải chú trọng đặc biệt vì hành khách trên xe rất hay mở cửa bất ngờ. Anh em đi xe máy cố gắng phòng tránh.

Anh em có thể chia sẻ thêm những kinh nghiệm về việc này với mọi người và cách phòng tránh nhé. Chúc các bạn và chiếc xe của mình luôn an toàn.

Một số video tai nạn liên quan đến việc mở cửa xe:
 

 


 

Theo Tinhte.vn

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều