Mổ gấp cứu sống trường hợp đâm thủng tim

Bệnh viện đa khoa Thủ Đức (TP.HCM) vừa cứu sống một trường hợp bị kéo đâm thủng tim.

Bệnh nhân đang hồi phục sau ca mổ

Ngày 24/1, BS Nguyễn Trường Thọ, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức cho biết, bệnh nhân V.V.N (35 tuổi, quê Cần Thơ, đang trọ và làm thợ hồ tại Bình Dương) nhập viện lúc 14h20 ngày 22/1 trong tình trạng bứt rứt, khó thở, mạch nhanh, huyết áp tụt. Các bác sĩ phát hiện có vết thương thấu ngực trái vùng sát tim dài 2cm kèm máu tụ.

Người nhà bệnh nhân cho biết, anh N. do can ngăn một ca ẩu đả nên đã bị một người dùng kéo đâm một nhát thủng ngực. Sau khi được sơ cứu tại một phòng khám tư nhân, anh N. được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Thủ Đức trong tình trạng lơ mơ, hôn mê.

Nghi ngờ bệnh nhân bị đâm thủng tim, sau 5 phút siêu âm tim ngay tại giường bệnh cho thấy có dịch tràn ra ngoài màng tim khoảng 15mm, bệnh nhân sốc do vết thương tim. Lượng máu tràn ra ngoài màng tim lên đến 200ml gây chèn ép, khiến tim có thể ngừng đập bất cứ lúc nào nên không thể chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

BS Phạm Đình Hưng, Khoa Ngoại tổng hợp, phẫu thuật viên chính cho biết, bệnh nhân được chuyển lên ngay bàn mổ sau khi kích hoạt báo động đỏ nội viện. 15 phút sau khi nhập viện, bệnh nhân đã được mở ngực để khâu vết thương tim.

2 ngày sau mổ, bệnh nhân đã tỉnh táo, hồi phục khá tốt.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều