Mở rộng quan hệ với ASEAN, Hàn Quốc tập trung vào các nước vùng sông Mekong

Chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang hướng sự tập trung vào các nước vùng sông Mekong trong chiến lược mở rộng quan hệ ở khu vực Đông Nam Á.

Ông Prashanth Parameswaran, biên tập viên tạp chí The Diplomat nhận định, chuyến thăm hồi đầu tháng Chín tới 3 nước ASEAN là Thái Lan, Myanmar và Lào của Tổng thống Moon Jae-in không chỉ là một phần trong chương trình “Chính sách hướng Nam mới” nhằm giảm sự phụ thuộc của Hàn Quốc vào Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga mà còn là nỗ lực của Seoul trong việc tăng cường mối quan hệ với các nước vùng sông Mekong.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới thăm Myanmar hôm 3/9. (Ảnh: Reuters)

Ngay từ những ngày đầu lên nắm quyền, Tổng thống Moon đã bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa Hàn Quốc với khu vực Đông Nam Á và ASEAN. Đây là lý do “Chính sách hướng Nam mới” ra đời.

Một trong những điểm nhấn trong “Chính sách hướng Nam mới” là khu vực sông Mekong. Không chỉ Seoul mà nhiều quốc gia khác như Mỹ lâu nay đã công nhận các nước trong vùng sông Mekong đóng vai trò đặc biệt chiến lược. Mối quan hệ giữa ASEAN và Hàn Quốc cũng chính là nền tảng để thành lập các cơ chế mới trong những năm qua giữa hai bên như Cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Hàn Quốc và Diễn đàn Doanh nghiệp Mekong - Hàn Quốc. Tuy nhiên, Tổng thống Moon còn muốn đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ giữa Hàn Quốc với các nước sông Mekong.

Trong năm nay, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa ASEAN và Hàn Quốc, hai bên sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Hàn Quốc - ASEAN từ ngày 25 – 27/11 tại thành phố cảng Busan. Đáng nói, sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc – ASEAN, Seoul còn có kế hoạch tổ chức một hội nghị khác mang tên Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc – Mekong với 5 thành viên ASEAN là Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Lào và Campuchia. Đây là 5 nước có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất ở ASEAN.

Kế hoạch họp riêng với 5 nước ASEAN cũng đã phản ánh mối quan tâm đặc biệt của Hàn Quốc đối với các nước vùng sông Mekong, nơi tiềm năng phát triển kinh tế dồi dào nhưng cũng cần có sự hỗ trợ phát triển một cách hệ thống.

“Các nước khu vực sông Mekong có tốc độ tăng trưởng hàng năm ít nhất là 6%. Đây còn là thị trường với số dân khoảng 250 triệu người, mà phần lớn là người trẻ tuổi. Tiềm năng phát triển kinh tế của khu vực này là rất lớn”, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc phụ trách các vấn đề chính trị, ông Yoon Soon-gu từng nhấn mạnh.

Mối quan tâm tới các vùng sông Mekong đã được thể hiện rõ nét trong chuyến thăm tới 3 nước Thái Lan, Myanmar và Lào của Tổng thống Moon hồi đầu tháng Chín. Chuyến thăm này không chỉ nhấn mạnh nỗ lực tăng cường quan hệ song phương giữa Hàn Quốc với 3 nước nói trên mà còn thể hiện mong muốn của chính quyền Seoul trong cam kết mở rộng các mối quan hệ ở khu vực Đông Nam Á.

Không dừng ở ý nghĩa biểu tượng, chuyến thăm của ông Moon còn nhằm nhấn mạnh tới tầm quan trọng của Đông Nam Á trong chính sách đối ngoại của Hàn Quốc. Thậm chí, ông Moon còn hứa sẽ tới thăm tất cả 10 nước thành viên ASEAN.

Nhằm thể hiện mong muốn thắt chặt quan hệ với các nước vùng sông Mekong nói riêng và Đông Nam Á nói chung, ông Moon đã cho công bố “Tầm nhìn Hàn Quốc – Mekong” nhằm thúc đẩy sự thịnh vượng chung dựa trên 3 trụ cột chính là chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc trong phát triển ở khu vực nông thôn và sự thay đổi của công nghệ; phát biểu bền vững các lĩnh vực như bảo tồn rừng và phát triển nguồn nước; thúc đẩy hòa bình thông qua hợp tác kinh tế và các lĩnh vực khác như trao đổi nhân sự, văn hóa và du lịch.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều