Mới đầu tháng 9, TP.HCM đã cạn kiệt vắc xin Quinvaxem

Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, trong tháng 9, dự kiến hầu hết các trạm y tế và bệnh viện, trung tâm có tiêm chủng mở rộng sẽ không có vắc xin Quinvaxem để sử dụng.

Thông báo hết vắc xin tại Trung tâm y tế dự phòng quận 9

Nhiều ngày nay, các ông bố bà mẹ có con trong độ tuổi tiêm chủng đang hoang mang lo ngại khi tại hầu hết các điểm tiêm chủng trên địa bàn TPHCM đều có thông báo: Hết vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem.

Trung tâm Y tế Dự phòng Quận 9 đã dán thông báo “hết vắc xin Quinvaxem cho trẻ 2 đến 9 tháng”. Tình trạng tương tự xảy ra khi Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cũng thông báo đã hết vắc xin này và chưa biết lúc nào vắc xin thay thế Quinvaxem sẽ được cung ứng.

Chị Hoàng Yến (Quận 9) lo lắng cho biết: “Con tôi đã đến lịch tiêm mũi 5 trong 1 nhưng mấy ngày nay gia đình đưa bé đến Trung tâm y tế dự phòng quận thì đều nhận được thông báo đã hết thuốc. Tôi cũng đã hỏi một số điểm tiêm phòng khác thì cũng đều nhận được thông tin tương tự. Không có thuốc, nhỡ con tôi mắc bệnh thì phải làm sao?”

Tại một số quận huyện khác trên địa bàn thành phố cũng xảy ra tình trạng tương tự. Đưa con đến Trung tâm Y tế dự phòng thành phố để tiêm theo lịch hẹn nhưng không có thuốc, anh Hoàng (quận 6) lo ngại: "Tôi bỏ công việc để đưa con đi chích ngừa nhưng đến nơi mới nhận được thông báo hết vắc xin, chưa biết khi nào mới có lại. Tôi chỉ nhận được thông báo là hết thuốc chứ không có ai tư vấn xem phải làm gì để phòng bệnh cho con".

Trước tình trạng này, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng, tập đoàn vắc xin Jassen tại Hàn Quốc (nhà sản xuất vắc xin Quinvaxem, Berna Biotech) đã có thư thông báo ngừng sản xuất vắc xin Quinvaxem từ năm 2016 và ngừng cung ứng vắc xin Quinvaxem trên toàn cầu từ năm 2018.

Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng vắc xin Quinvaxem sang một loại vắc xin 5 trong 1 (Bạch hầu-Ho gà-Uốn ván-Viêm gan B-Hib) khác tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh để thay thế vắc xin Quinvaxem. Theo Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, hiện đang chờ vắc xin này được cấp phép xuất xưởng nên chưa thể tiếp tục cấp phát vắc xin DPT-VGB-Hib (Bạch hầu-Ho gà-Uốn ván-Viêm gan B-Hib) cho các tỉnh/thành phố trên toàn quốc.

Với nỗ lực điều phối giữa các tuyến của Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố, số vắc xin Quinvaxem (DPT-VGB-Hib) tại TP.HCM chỉ đủ sử dụng trong tháng 8/2018. Vì vậy, trong tháng 9/2018, dự kiến hầu hết các trạm y tế và bệnh viện, trung tâm có tiêm chủng mở rộng sẽ không có vắc xin Quinvaxem để sử dụng.

Để kịp thời đáp ứng với tình hình trên, Sở Y tế cùng Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố đã tổ chức nhiều cuộc họp và có văn bản chính thức gửi đến 24 Trung tâm Y tế quận huyện và 14 bệnh viện, trung tâm có tiêm chủng mở rộng nhằm thông tin về tình hình thiếu vắc xin Quinvaxem, đồng thời hướng dẫn các đơn vị triển khai các giải pháp chuyên môn cũng như các hoạt động tư vấn, truyền thông cho người dân.

Sở Y tế cũng khuyến cáo, đối với các phụ huynh có trẻ 2-3-4 tháng tuổi, vẫn đưa trẻ ra trạm y tế trên địa bàn cư trú để trẻ được uống vắc xin ngừa bệnh bại liệt; Tuân thủ theo lịch hẹn tiêm chủng lần sau của trạm y tế; Khi cho trẻ đi tiêm chủng cần cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin liên hệ (đặc biệt là địa chỉ hiện ở, số điện thoại), nhằm giúp trạm y tế có thể thông báo cho phụ huynh về lịch tiêm bù vắc xin ngay khi trạm y tế nhận được vắc xin 5 trong 1 trở lại, để đảm bảo trẻ không bị mất mũi tiêm chủng phòng bệnh quan trọng.

Đồng thời để có thể bảo vệ trẻ không bị lây bệnh, phụ huynh cần quan tâm thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: rửa tay bằng nước và xà bông trước khi chăm sóc, tiếp xúc trẻ; không để trẻ tiếp xúc với người đang bị bệnh truyền nhiễm hoặc có các triệu chứng bệnh hô hấp, sốt chưa rõ nguyên nhân. Nếu phụ huynh có điều kiện thì có thể cho trẻ tiêm vắc xin dịch vụ tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ thay thế vắc xin của chương trình tiêm chủng mở rộng.

Bộ Y tế đã lựa chọn vắc xin ComBE Five do Công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất thay thế cho vắc xin Quinvaxem. Đây là loại vắc xin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiền thẩm định, đã sử dụng trên 72 quốc gia, với khoảng 362 triệu liều. Vắc xin này đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Theo quy định của Việt Nam, để bảo đảm vắc xin an toàn, chất lượng, hiệu quả trước khi đưa vào sử dụng, tất cả các loại vắc xin đều phải tuân thủ việc kiểm định nghiêm ngặt, chặt chẽ. Vì vậy, Bộ Y tế đã chỉ đạo Dự án tiêm chủng mở rộng nhập 3 lô vắc xin ComBE Five do GAVI viện trợ cho Việt Nam thông qua UNICEF để tiến hành kiểm định trước khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên kết quả kiểm định chất lượng 3 lô vắc xin này chưa đạt kết quả như mong muốn.

Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu nhà sản xuất tiếp tục cung cấp lô vắc xin mới để tiến hành kiểm định. Ngày 10/9/2018, kết quả kiểm định lô vắc xin mới này đạt yêu cầu. Hiện nay, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Vụ, Cục, đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành thủ tục mua sắm theo quy định để sớm đưa vắc xin ComBE Five vào trong chương trình tiêm chủng để tiêm phòng cho trẻ.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều