Mỗi năm có hơn 2000 trẻ em Việt Nam bị tử vong do đuối nước

Hàng năm, đuối nước lấy đi sinh mạng của hơn 2.000 trẻ em tại Việt Nam, trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em do tai nạn thương tích trên toàn quốc.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) phối hợp với Văn phòng đại diện tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam (WHO) cùng sự hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu (GHAI) đã ra mắt ấn phẩm tiếng Việt hướng dẫn toàn cầu các bước thiết thực để triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống đuối nước của tổ chức Y tế Thế giới.

Ấn phẩm này sẽ là nền tảng giải pháp bền vững để Chính phủ, các Bộ ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội, các tổ chức phi chính phủ (NGO), cộng đồng, trường học, các nhà nghiên cứu và các cá nhân sử dụng có hiệu quả trong công tác phòng chống đuối nước trẻ em.

Hàng năm, đuối nước lấy đi sinh mạng của hơn 2.000 trẻ em tại Việt Nam, trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em do tai nạn thương tích trên toàn quốc.

Từ tháng 6/2018, Bộ LĐTB&XH, tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu đã triển khai dự án với sự hỗ trợ từ quỹ Từ thiện Bloomberg.

Tại lễ công bố ấn phẩm, bà Nguyễn Thị Hà – Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH cho rằng ấn phẩm sẽ là cơ sở quan trọng hỗ trợ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và các Bộ ngành, đoàn thể liên quan và các đối tác khác tại Việt Nam trong việc xây dựng và triển khai hiệu quả các can thiệp nhằm phòng, chống đuối nước đặc biệt là phòng chống đuối nước trẻ em, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của chương trình Phòng chống tai nạn thương tích trẻ em đã được thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam, trao bản tiếng Việt Ấn phẩm Hướng dẫn toàn cầu thực hiện phòng, chống đuối nước cho Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH.

Ấn phẩm Hướng dẫn toàn cầu thực hiện phòng, chống đuối nước được tổ chức Y tế Thế giới xuất bản đề ra  10 chiến lược và biện pháp can thiệp đã được kiểm chứng trong thực tế nhằm hỗ trợ cho nỗ lực giảm thiểu các tai nạn do đuối nước gây ra.

Theo đó, 6 can thiệp phòng chống đuối nước trẻ em bao gồm: Tạo môi trường an toàn tránh xa nguồn nước cho trẻ mầm non; Làm rào để kiểm soát trẻ tiếp cận nguồn nước ; Dạy cho trẻ em tuổi tiểu học trở lên biết bơi và biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước; Xây dựng khả năng chống chịu rủi ro và quản lý rủi ro và các hiểm họa khác ở cấp độ địa phương và quốc gia; Đào tạo người dân kỹ năng cứu hộ và sơ cứu; Xây  dựng và thực thi các quy định về án toàn giao thông đường thủy như tàu, thuyền, phà.

Và 4 chiến lược hỗ trợ can thiệp gồm: Khuyến khích phối hợp đa ngành; Tăng cường nhận thức của nhân dân về phòng chống đuối nước thông qua truyền thông có chiến lược; Thiết lập kế hoạch an toàn đường thủy quốc gia; Nghiên cứu phòng chống đuối nước trẻ em thông qua thu thập dữ liệu và nghiên cứu bài bản.

 Ấn phẩm này chứa đựng các hướng dẫn phân tích các trường hợp đuối nước nhằm kêu gọi hành động, các hình thức can thiệp khác nhau cũng như các chiến lược liên ngành để hỗ trợ cho công tác triển khai những thiệp này. Bản hướng dẫn cũng đề cao tầm quan trong của việc nâng cao ý thức cộng đồng để trợ giúp cho các sáng kiến phòng, chống đuối nước.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều