Mới nhất về Miền Trung: Nước biển an toàn, không phát hiện xyanua trong hải sản

Tuấn Hưng

Kết quả nghiên cứu của Bộ Y tế cho thấy tất cả các loại hải sản tại 4 tỉnh miền Trung và 3 tỉnh nhóm chứng đều không phát hiện bất kỳ mẫu nào có xyanua – chất được xác định là một trong những nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt.

Báo cáo mới nhất của Bộ Tài nguyên Môi trường và Bộ Y tế công bố sáng nay (20/9) về tình hình nước biển và hải sản sau cự cố môi trường biển miền Trung cho biết:

Ngay sau khi xảy ra sự cố môi trường biển làm hải sản chết tại 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế trong tháng 4/2016, Bộ TNMT đã phối hợp với các đơn vị triển khai quá trình quan trắc, đánh giá chất lượng nước biển, trầm tích và các hệ sinh thái trong thời gian từ tháng 4 đến hết tháng 5/2016 trên phạm vi 8 tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam với mục đích thông tin cho cộng đồng góp phần xác định nguyên nhân sự cố.

Mới nhất về Miền Trung: Nước biển an toàn, không phát hiện xyanua trong hải sản - ảnh 1

Ngày 22/8, Bộ TNMT đã tổ chức công bố kết quả điều tra, đánh giá mức độ phạm vi ô nhiễm môi trường biển so sự cố môi trường Formosa, theo đó trên cơ sở phân tích 1080 mẫu (tháng 5), 331 mẫu (tháng 6) và 68 mẫu kiểm chứng (tháng 8), so sánh đối chiếu với QCVN về chất lượng nước biển cho thấy về cơ bản hầy hết các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép. 

Riêng thông số tổng phenol trong tháng 6 hàm lượng có tăng lên và một số mẫu vượt giới hạn cho phép, chủ yếu là mẫu tầng đáy.

Nguyên nhân là do cơ chế nhả hấp phụ phenol từ dạng phức hỗn hợp dưới dạng keo sắt và từ trầm tích đáy vào nước biển. Đến tháng 8/2016 hàm lượng tổng phenol trong nước biển đã giảm đến giá trị nhỏ hơn giới hạn cho phép.

Về chất lượng trầm tích biển: Trên cơ sở kết quả phân tích của 29 mẫu trầm tích (tháng 5) và 146 mẫu trầm tích bề mặt, 16 điểm mẫu cột trầm tích (tháng 6), so sánh đối chiếu với QCVN cho thấy tại các khu vực được quan trắc, tất cả các thông số bao gồm cả nhóm thông số là nguyên nhân chính gây sự cố môi trường đã nằm trong giới hạn quy định của QCVN (43:2012/BTNMT).

Trong khi đó, Bộ Y tế nghiên cứu triển khai 1040 mẫu hải sản lấy từng ngày ở tất cả các cảng cá, gò cá, thuyền đánh bắt, đầm nuôi tại 4 tỉnh miền Trung. Song song với lấy mẫu tại 4 tỉnh, Bộ Y tế cũng tiến hành lấy 300 mẫu hải sản tại 3 tỉnh thành: Hải Phòng, Khánh Hòa, Bà Rịa Vũng Tàu là các tỉnh không chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường để so sánh với hải sản miền Trung. 

Quá trình nghiên cứu, Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới, các chuyên gia về an toàn thực phẩm và kiểm nghiệm của Nhật Bản, Canada… Các mẫu gửi đi kiểm chứng tại các phòng kiểm nghiệm của Trường Đại học Osaka Nhật Bản và Trung tâm các giải pháp Singapore.

Kết quả nghiên cứu của Bộ Y tế: Tất cả các loại hải sản tại 4 tỉnh miền Trung và 3 tỉnh nhóm chứng đều không phát hiện bất kỳ mẫu nào có xyanua – chất được xác định là một trong những nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt.

Để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, Bộ Y tế khuyến cáo: Không sử dụng các loại hải sản ghẹ, tôm, tôm tít, ốc , mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá, và các hải sản khác sống ở tầng đáy trong vòng 20 hải lý (các loại hải sản tầng đáy theo danh mục của Bộ NNPTNT).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet