Món tráng miệng gây "choáng" mà Thủ tướng Israel mời Thủ tướng Nhật

Món tráng miệng đặt trong chiếc giày được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong bữa tiệc tối thân mật tại gia đã gây "choáng" cho giới ngoại giao hai nước.

Theo Sputnik, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân đã được mời đến nhà riêng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để dùng bữa tối sau cuộc hội đàm cấp cao vào ngày 2/5.

Trong cuộc trò chuyện thân mật, hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Israel đã thảo luận về các vấn đề liên quan tới Triều Tiên, thỏa thuận hạt nhân Iran và mối quan hệ giữa Israel – Palestine. Điều đặc biệt là trên bàn tiệc còn có món tráng miệng socola được đầu bếp nổi tiếng Segev Moshe chế biến và đặt trong một chiếc giày.

Món tráng miệng đặt trong chiếc giày gây "choáng" cho giới ngoại giao Nhật Bản và Israel. 

Cụ thể, đầu bếp nổi tiếng kiêm ngôi sao truyền hình Moshe đã đặt món tráng miệng làm từ chocolate thượng hạng vào một đôi giày chế tác bằng kim loại mô phỏng như một đôi giày da thật.

Món tráng miệng này đã khiến các nhà ngoại giao Nhật Bản cùng giới chức Bộ Ngoại giao Israel và cả các nhà ngoại giao cấp cao Israel từng làm việc ở Nhật đều cảm thấy sốc.

Nhật báo Yediot Aharonot của Israel dẫn lời một quan chức ngoại giao cấp cao nước này từng công tác tại Nhật nhận định, đây là một “quyết định thiếu tinh tế và ngu ngốc". 

"Trong văn hóa Nhật Bản, không có gì thấp kém hơn là một đôi giày. Họ không đi giày vào nhà cũng không đi giày vào phòng làm việc. Ngay cả Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên nội các cũng không đi giày trong lúc làm việc. Nó giống như phục vụ các vị khách Do Thái món tráng miệng socola trên một chiếc đĩa có hình con heo", nhà ngoại giao Israel nói.

Món tráng miệng gây "choáng" trong tiệc chiêu đãi của Thủ tướng Israel mời Thủ tướng Nhật Bản.

Một quan chức ngoại giao Nhật giấu tên cũng khẳng định, "không có văn hóa nào trên thế giới đặt giày lên bàn ăn. Người đầu bếp nổi tiếng không biết đã nghĩ gì? Nếu chỉ để gây hài hước, chúng tôi không thấy vui chỗ nào. Chúng tôi cảm thấy bị xúc phạm".

Trước đó, món bánh mousse xoài có in bản đồ hình bán đảo Triều Tiên cùng hòn đảo tranh chấp Dokdo, được phía Nhật Bản gọi là Takeshima, cũng từng khiến Tokyo giận dữ.

Chính phủ Nhật Bản đã đề nghị Hàn Quốc xem xét lại món tráng miệng mà Tokyo từng dự định phục vụ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4.

Món ăn mang tên "Mùa xuân của nhân dân" này đã phác họa hòn đảo Dokdo/Takeshima nằm ngoài khơi biển Nhật Bản, vùng biển mà Hàn Quốc gọi là biển Đông. Hòn đảo hiện do Seoul quản lý, nhưng phía Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều