Mong ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, Mỹ dừng bán F-16 cho Đài Loan?

Cơ quan Ngoại giao Đài Loan phủ nhận thông tin cho rằng, chính quyền của Tổng thống Donald Trump tạm thời cho hoãn thi hành kế hoạch bán chiến đấu cơ F16-V cho Đài Loan cho tới khi Mỹ - Trung ký kết được một thỏa thuận thương mại.

Hôm 6/4, tạp chí TIME của Mỹ dẫn lời ba quan chức Washington cho hay thỏa thuận mua bán các chiến đấu cơ F16-V giữa Mỹ - Đài sẽ bị tạm hoãn.

Tuy nhiên, giới chức Đài Loan tin tưởng rằng thỏa thuận này vẫn sẽ được thi hành kể cả khi Mỹ - Trung thống nhất ký kết một thỏa thuận thương mại nhằm chấm dứt cuộc chiến kinh tế giữa hai nước.

Đài Loan đặt mua 66 chiến đấu cơ F16-V của Mỹ. 

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan đã nộp đơn đề nghị mua 66 chiến đấu cơ F16-V lên chính phủ Mỹ hôm 27/2. Nếu được thông qua, đây sẽ là thương vụ mua bán chiến đấu cơ F-16 đầu tiên giữa Mỹ - Đài kể từ năm 1992.

Trong khi đó, Đạo luật cấp phép quốc phòng quốc gia Mỹ quy định Bộ Quốc phòng Mỹ có 120 ngày để trả lời về những đề nghị mua vũ khí quốc phòng.

Chia sẻ với CNA, phát ngôn viên Cơ quan Ngoại giao Đài Loan Li Hsian-chang nhấn mạnh cơ quan này vẫn duy trì liên lạc chặt chẽ với các ban ngành liên quan thuộc chính phủ Mỹ kể từ khi Cơ quan Quốc phòng Đài Loan nộp đơn mua 66 chiếc F16-V. Ông Li cho biết, phía Mỹ vẫn đang xem xét và không có chuyện đơn đặt mua 66 chiếc F16-V bị hoãn lại.

Theo ông Li, Mỹ và Đài Loan là những đồng minh thân thiết và Washington có thời gian để tái khẳng định những cam kết nằm trong Đạo luật các mối quan hệ với Đài Loan dưới thời của Tổng thống Trump.

Cũng theo ông Li, sau vụ việc hai chiến đấu cơ J-11 của không quân Trung Quốc cố tình vượt qua đường giới tuyến ở eo biển Đài Loan hôm 31/3, năng lực của không quân Đài Loan càng cần được nâng cấp.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cũng đã cam kết thắt chặt quan hệ đối tác với Mỹ để bảo vệ nền hòa bình và an ninh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, ông Li cho hay.

Ngoài ra, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan khẳng định thông tin được tạp chí TIME đăng tải là không dựa trên thực tế về mối quan hệ Mỹ - Đài.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều