Morgan Stanley:Triều Tiên có thể thu hút 9 tỉ USD đầu tư mỗi năm nếu đổi mới

Vài giờ trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng Triều Tiên có tiềm năng “tuyệt vời” để phát triển kinh tế nếu quốc gia này phi hạt nhân hóa.

“Việt Nam là một trong số ít những nơi đang phát triển một cách vượt bậc. Triều Tiên có thể làm được như vậy, thậm chí còn rất nhanh chóng, nếu họ phi hạt nhân hóa. Tiềm năng của họ thật tuyệt vời, và đây là cơ hội lớn chưa từng có trong lịch sử cho người bạn Kim Jong-un của tôi”, ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân của mình.

Triều Tiên hứa hẹn có thể phát triển kinh tế ngang Việt Nam nếu mở cửa.

Giống như Triều Tiên, Việt Nam cũng đã từng là kẻ thù của Mỹ và thủ đô Hà Nội đã từng bị Mỹ đánh bom nặng nề trong chiến tranh. Hai nước đã bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, và công cuộc đổi mới của chính phủ Việt Nam đã thúc đẩy nền kinh tế đất nước phát triển.

Trong một báo cáo mới đây, ngân hàng đầu tư quốc tế Morgan Stanley nhận định rằng theo ước tính của họ, nếu Triều Tiên tiến hành quá trình đổi mới giống như Việt Nam, họ sẽ thu hút khoản đầu tư 9 tỉ USD và thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng trong nước lên 2 tỉ USD mỗi năm.

“Triều Tiên với tổng dân số trong độ tuổi lao động là 18 triệu người sẽ là một phần trong chuỗi cung ứng sản xuất của Châu Á nhưng với giá thành thấp hơn nhiều so với Việt Nam”, báo cáo của Morgan Stanley cho biết. “Một đất nước Triều Tiên cởi mở sẽ trở thành mảnh ghép cuối cùng trong việc nâng cao sự kết nối trong các hoạt động thương mại giữa bán đảo Triều Tiên và Châu Âu nếu hệ thống đường sắt liên Triều kết nối với Trung Quốc và Nga”.

Tuy vậy, nhiều chuyên gia kinh tế đã cảnh báo rằng Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân cho dù đạt được thỏa thuận hòa bình với Mỹ.

Nhiều người tin rằng ông Trump và ông Kim nhiều khả năng sẽ ký một hiệp ước hòa bình để chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1954. Ngoài ra, hai bên cũng có thể trao đổi về các thỏa thuận có nội dung khác cũng như các bước thực hiện phi hạt nhân hóa, ví dụ như Triều Tiên có thể cho phép các thanh sát viên nước ngoài quan sát quá trình phá bỏ nhà máy hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên để đổi lấy việc Bình Nhưỡng được nới lỏng cấm vận kinh tế.

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Anh cho biết hai bên sẽ phải thảo luận cẩn thận để đưa ra một hiệp ước hòa bình, nếu không sẽ dẫn đến những nguy cơ an ninh trong khu vực. “Hòa bình giữa Washington và Bình Nhưỡng có thể sẽ dẫn đến việc quân đội Mỹ rút lui quá sớm khỏi Hàn Quốc và làm Bình Nhưỡng có thể có những đánh giá nguy hiểm”, tổ chức này cho biết.

Ông Daniel Russel, đặc phái viên Mỹ khu vực châu Á cho đến năm 2017 cho biết: “Nếu hiệp ước hòa bình bỏ qua kho vũ khí hóa học, sinh học và hạt nhân của Triều Tiên, có thể đe dọa đến sinh mạng của người Mỹ và các nước đồng minh, đó sẽ không phải là một hiệp ước hòa bình. Con đường dẫn đến hòa bình trên bán đảo Triều Tiên phải bắt đầu bằng việc Triều Tiên chắc chắn xóa bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều