Moscow bác tin sắp diễn ra thượng đỉnh Nga-Triều Tiên

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 15/4 cho biết, ông không thể xác nhận tin tức truyền thông về cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov, Tổng thống Nga Putin.

Phát biểu trước báo giới, ông Peskov nói: "Tôi không thể khẳng định rằng cuộc gặp này đang được chuẩn bị, chúng tôi đã thảo luận về vấn đề này trong thời gian dài. Ngay sau khi có thông tin rõ ràng về thời gian và địa điểm của cuộc gặp này, chúng tôi sẽ thông báo cho các bạn. Cho đến nay, chúng tôi chưa thể nói cho các bạn bất cứ điều gì cụ thể".

Trước dó, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sẽ tiến hành họp bàn ở vùng Viễn Đông của Nga. Tuy nhiên, hãng tin của Hàn Quốc không đưa ra thông tin chính thức về thời gian diễn ra cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga – Triều.

Về phần mình, trước đó, trợ lý của Tổng thống Putin là ông Yury Ushakov cho biết cuộc gặp giữa ông Putin và ông Kim có thể diễn ra trong tháng Tư. Phía Nga đã đưa ra đề xuất về thời gian và các vấn đề sẽ được hai nhà lãnh đạo đưa ra thảo luận.

Tổng thống Nga Putin (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước đó, ngày 13/4, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi thư chúc mừng tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vì được bầu lại vào vị trí cao nhất ở Triều Tiên.

KCNA cho biết, bức thư được chuyển tới vào ngày 12/4, một ngày sau khi ông Kim Jong-un được bầu lại làm Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ (SAC) của CHDCND Triều Tiên tại phiên họp đầu tiên của Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội) khóa 14.

Theo KCNA, trong thư ông Putin viết: "Tôi chân thành chúc mừng Ngài được bầu lại làm Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ CHDCND Triều Tiên. Tôi tin tưởng các hoạt động của Ngài ở vị trí cấp cao nhất sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị, láng giềng tốt đẹp giữa hai nước, nhân dân hai nước, cũng như thúc đẩy hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên".

Cùng với Trung Quốc, Nga là nước ủng hộ Triều Tiên lớn nhất. Nhận thông tin về sự kiện chính trị lớn của Triều tiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã gửi thư chúc mừng tới ông Kim Jong-un.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều