Moscow bình luận gì về kế hoạch "hủy diệt Nga" của Ukraine?

Thứ trưởng phụ trách các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời và luân chuyển nhân sự nội bộ Ukraine, Gregory Tuka cho rằng Nga có thể bị hủy diệt và bị phá hủy nền kinh tế nếu tăng cường các các biện pháp trừng phạt.

Moscow bình luận gì về kế hoạch "hủy diệt Nga" của Ukraine

Thành viên Ủy ban về các vấn đề quốc tế thuộc Thượng Viện Nga (Hội đồng Liên bang) Sergey Tsekov đã bình luận về tuyên bố của Thứ trưởng phụ trách các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời và luân chuyển nhân sự nội bộ Ukraine, Gregory Tuka về việc "hủy diệt Nga" thông qua biện pháp trừng phạt tương tự thời Liên Xô.

Ông Tuka đã đưa ra so sánh giữa nước Nga ngày nay và Liên Xô trước đây. Theo quan điểm của ông Tuka, Liên Xô đã bị hủy diệt bởi các biện pháp trừng phạt "mà không cần một phát đạn nào".

Bình luận về những lời này, nghị sỹ Tsekov nói rằng nguyên nhân khiến Liên Xô sụp đổ không phải là trừng phạt, mà là sự chia rẽ của xã hội. Trái lại, nước Nga hiện nay đang thống nhất trên cơ sở áp lực từ phía bên ngoài.

"Đúng vậy, các biện pháp trừng phạt là tồi tệ, nhưng bốn năm qua chúng tôi đã chứng minh với thế giới rằng Nga đối phó với trừng phạt rất thành công, Nga đã tái xây dựng lại nền kinh tế và tiến về phía trước", thượng nghị sĩ Nga nói trong một cuộc phỏng vấn với RT.

Ông Tsekov cũng lưu ý rằng các biện pháp hạn chế tạo ra vấn đề cho tất cả các nước, kể cả Ukraine.

"Những hạn chế mà Ukraine theo gót châu Âu và Mỹ lặp lại giống như một con vẹt khiến họ phải gánh chịu thiệt hại ở mức độ lớn hơn. Nếu nhìn vào Ukraine trong những năm gần đây, các thiệt hại kinh tế của họ lớn hơn nhiều lần so với tổn thất của Nga", nghị sĩ cho biết.

Trước đó, ông Tuka cho rằng Nga có thể bị hủy diệt và bị phá hủy nền kinh tế nếu tăng cường các các biện pháp trừng phạt. Ông đã trích dẫn một kịch bản tương tự thời Liên Xô.

Căng thẳng trong quan hệ Nga – Ukraine không chỉ  xảy ra mới đây mà nó bắt đầu từ sau sự kiện Maidan, diễn ra hồi năm 2014. Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, các nước phương Tây và Kiev đã không thừa nhận tính hợp pháp trong vấn đề này và cáo buộc Moscow đóng vai trò trong cuộc xung đột ở miền Đông nước này (vùng Donbass). 

Trong tháng 4 /2014 của chính phủ Ukraine đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại hai nước cộng hòa tự xưng Lugansk và Donetsk - đây là hai khu vực tuyên bố độc lập sau một cuộc đảo chính ở Ukraine vào tháng 2/2014.

Về phần mình, Điện Kremlin bác tất cả các cáo buộc có liên quan trong cuộc xung đột nội bộ, cho rằng việc giải quyết các cuộc xung đột tại Donbass phụ thuộc chủ yếu vào ý chí chính trị của Kiev và những thành công trong việc thực hiện các điểm đã nêu trong thỏa thuận Minsk liên quan đến việc tiến hành các cuộc bầu cử quốc gia, việc phân cấp quản lý nhà nước và chế độ liên bang của Ukraine.

Theo số liệu mới nhất của Liên Hiệp Quốc, khoảng hơn 10.000 người đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Giá nhà tăng nhẹ

Giá nhà tăng nhẹ

Phó Chủ tịch Hội Môi giới Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản Hà Nội và TP Hồ Chí...

Đọc nhiều