Moscow và Caracas không phải là các ‘tỉnh thành’ của Mỹ để Washington ra lệnh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 30/3 cho biết Nga đề nghị Mỹ ngừng đe dọa Venezuela, bóp nghẹt nền kinh tế và đẩy quốc gia này tới cuộc nội chiến. Đồng thời bà nhắc lại quan điểm rằng Moscow và Caracas không phải là các “tỉnh thành” của Mỹ để Washington có thể ra lệnh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zakhazova

Ngày 30/3, Moscow đã cảnh báo Washington ngừng can thiệp vào mâu thuẫn giữa Chính phủ Venezuela và phong trào đối lập ở nước này. Đồng thời cho rằng lời đe dọa mới đây của Mỹ về việc áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung nhằm vào các quốc gia “có liên quan” đến Chính phủ Venezuela, trong đó đề cập đích danh Moscow, là hoàn toàn "kệch cỡm".

Trong một tuyên bố ngày 30/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh: “Chúng tôi đề nghị Mỹ ngừng đe dọa Venezuela, bóp nghẹt nền kinh tế và đẩy quốc gia này tới cuộc nội chiến. Đây là sự vi phạm luật pháp quốc tế một cách trắng trợn”.

Đánh giá về lời đe dọa mới đây của Mỹ về việc áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung nhằm vào các quốc gia “có liên quan” đến Chính phủ Venezuela, trong đó đề cập đích danh Moscow, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng là hoàn toàn "kệch cỡm".

Bà Zakharova cho rằng những lời đe dọa trừng phạt tương tự từ Washington nhiều tới mức Moscow không còn đếm xuể và bà “hiểu được sự hoang mang của Mỹ” khi kế hoạch của họ nhằm thay đổi chế độ chớp nhoáng tại Venezuela đã thất bại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng cho rằng với sự tự mãn của mình, Mỹ còn khiến nhiều chính phủ vội vã theo đuôi họ công nhận một kẻ tiếm quyền không được dân bầu tại Venezuela giờ đây rơi vào tình thế khó xử.

Ngoài ra, theo bà Zakharova, chuyến thăm của phái đoàn quân sự Nga tới Venezuela trong thời gian gần đây chỉ là một hoạt động trao đổi hợp tác thông thường, phù hợp với luật pháp quốc tế, và phái đoàn này không phải là một lực lượng chiến đấu.

Bà Zakharova cho hay: “Phía Nga tuyên bố rõ ràng về  mục đích trong chuyến đi của các chuyên gia này đến Caracas. Đây không phải là nhóm chuyên gia quân sự. Vì vậy, những suy đoán về việc triển khai các chiến dịch quân sự của Nga ở Venezuela là hoàn toàn không có cơ sở”.

Nga luôn khẳng định “các chuyên gia” của nước này không gây ra mối đe dọa đối với sự ổn định trong khu vực, qua đó bác bỏ lời kêu gọi của Washington về việc rút tất cả các nhân viên quân sự của nước này khỏi Venezuela.

Đồng thời bà Zakharova nhắc lại quan điểm rằng Moscow và Caracas không phải là các “tỉnh thành” của Mỹ để Washington có thể ra lệnh.

Theo bà Zakharova, giải pháp tốt nhất cho tình hình Venezuela hiện nay là Mỹ chấm dứt đe đọa và trừng phạt kinh tế đối với quốc gia Nam Mỹ này và chung tay thúc đẩy đối thoại giữa các lực lượng chính trị biết đặt vận mệnh quốc gia lên trên những toan tính vị kỷ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trước đó, ông Donald Trump đã yêu cầu quân đội Nga, những người đã đến Venezuela vào ngày 23/3 cần phải rời khỏi Venezuela, đồng thời cảnh báo để ngỏ "tất cả lựa chọn" và Mỹ đang xem xét ‘tất cả mọi phương án’ để đạt được mục đích này và Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ tại Venezuela Elliott Abrams tuyên bố rằng Washington có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Moscow.

Về phần mình, Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton ngày 29/3 tuyên bố, Tổng thống Mỹ đang xem xét các lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Venezuela. Theo đó, Tổng thống Donald Trump đang xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty của nước khác làm ăn với Venezuela nhằm cắt mọi nguồn thu của Tổng thống Nicolas Maduro.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều