Moscow yêu cầu Bulgaria trả lời việc đóng cửa không phận

Bộ Ngoại giao Bulgaria đã từ chối để các máy bay vận tải quân sự chở hàng cứu trợ của Nga bay qua không phận của Bulgaria để tới Syria do quan ngại về hàng hóa trên các máy bay này.

Moscow yêu cầu Bulgaria trả lời việc đóng cửa không phận - ảnh 1
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết phía Nga đang chờ đợi một lời giải tích ​​từ Bulgaria về việc nước này quyết định đóng cửa không phận đối với các máy bay chở hàng cứu trợ nhân đạo cho Syria.

Trước đó, ngày 8/9, Bộ Ngoại giao Bulgaria thông báo nước này đã khước từ đề nghị của Nga muốn sử dụng không phận của Bulgaria (từ 1-24/9) cho các chuyến bay tiếp tế tới Syria do quan ngại về hàng hóa trên các máy bay này.

"Bộ Ngoại giao Bulgaria đã từ chối để các máy bay vận tải quân sự của Nga bay qua không phận của Bulgaria để tới Syria. Chúng tôi có đủ thông tin để đặt ra nghi vấn thực sự về hàng hóa trên các máy bay này và đây là lý do chúng tôi từ chối", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Bulgaria Bettina Zhoteva nhấn mạnh.

Ngày 7/9, Hy Lạp cũng cho biết Hoa Kỳ đã đề nghị nước này đóng cửa không phận của mình đối với các máy bay vận chuyển hàng hóa nhân đạo từ Nga tới Syria.

Theo các nguồn tin, ngoài viện trợ nhân đạo, Nga còn viện trợ vũ khí, đạn dược, kỹ thuật quân sự và gửi cố vấn quân sự cho Damascus.

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã bày tỏ quan ngại trước các báo cáo về việc Nga có thể đã triển khai binh sĩ và máy bay tới Syria. Ông cảnh báo bất kỳ sự trợ giúp nào dành cho Tổng thống Syria Bashar Al-Assad sẽ đều khiến cuộc xung đột đẫm máu hiện nay leo thang.

Hiện nay, các cuộc xung đột quân sự liên quan đến nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) với lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar Assad, quân nổi dậy Syria, quân đội Iraq, các lực lượng người Kurd và liên minh quốc tế do Mỹ cầm đầu.

Hơn 230.000 người đã thiệt mạng trong các trận chiến ở nước này (Syria). Hơn một nửa dân số Syria - khoảng 11,5 triệu người đã bị buộc phải rời bỏ nhà cửa của họ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều