Một bác sĩ gia đình chăm sóc sức khỏe cả gia đình được không?

Theo quy định của Bộ Y tế, người chịu trách nhiệm chuyên môn của phòng khám phải là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề về y học gia đình. Người được phân công thực hiện khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám bác sĩ gia đình phải có chứng nhận đã được đào tạo về y học gia đình.

Buổi lễ ra mắt một Trung tâm Bác sĩ gia đình tại TP.HCM.

Bạn Vũ Quảng, đường Nguyễn Đình Chiểu – Quận 10 chia sẻ: “Tôi muốn tìm một BSGĐ uy tín chuyên chăm sóc cho sức khỏe cả gia đình. Tôi phải tìm và liên lạc như thế nào? Chi phí ước tính ra sao?”

Trả lời câu hỏi này, BS.CK2. Lê Thanh Tùng, PGĐ Bệnh viện Quận 10 cho biết: “Nền tảng để chọn lựa BSGĐ nào là người chăm sóc sức khỏe cho mình và người thân, phải dựa vào niềm tin của người dân đối với BS đó. 

Ở phương Tây hay VN đều có chung một xu thế, đó chính là lấy người bệnh là trung tâm, tôn trọng quyền của người bệnh. Vì vậy theo tôi bạn có thể chọn BS nào mình tin tưởng về từ cách giao tiếp, tư vấn, sự tận tâm, trình độ chuyên môn cho đến sự tiện ích về gần nơi bạn ở…”.

Tuy nhiên, chất lượng BSGĐ không hẳn như lo ngại của nhiều người. Theo quy định của Bộ Y tế, điều kiện hoạt động của phòng khám bác sĩ gia đình phải đáp ứng đủ các điều kiện nhất định mới được cấp phép hoạt động.

Cụ thể, về nhân sự, người chịu trách nhiệm chuyên môn của phòng khám phải là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề về y học gia đình;

Người được phân công thực hiện khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám bác sĩ gia đình phải có chứng nhận đã được đào tạo về y học gia đình;

Trường hợp bác sĩ trực tiếp thực hiện kỹ thuật điện tim, điện não đồ, điện cơ, lưu huyết não, siêu âm, nội soi tiêu hóa, xét nghiệm thì phải có giấy chứng nhận đã học các kỹ thuật đó của bệnh viện tuyến tỉnh trở lên.

Riêng đối với kỹ thuật nội soi tiêu hóa phải có thêm giấy xác nhận đã có thời gian thực hành về nội soi tiêu hóa ít nhất từ 18 tháng trở lên tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ tuyến tỉnh trở lên.

Về chi phí, theo BS.CK2. Lê Thanh Tùng, PGĐ Bệnh viện Quận 10,  ước tính cho 1 dịch vụ khám BSGĐ tại BV Q10 được hạch toán cho mỗi lần khám bao gồm phí tư vấn, quản lý sức khỏe theo nguyên lý y học gia đình  và phí khám bệnh theo đúng quy định.

Cụ thể hơn, các phòng khám đang triển khai thu phí thì giá dịch vụ như sau: 45.000 – 80.000 đồng/1 lần khám (tại phòng khám) và 100.000 – 300.000 đồng/1 lần (tại gia đình người bệnh).

PV
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều