Một giờ đồng hồ vất vả lấy xương gà gây thủng tạng cho bệnh nhân

Tối ngày 1/3/2018, kíp trực cấp cứu Bệnh viện Xanh Pôn đã tiếp nhận bệnh nhân N.T.H (sinh năm 1973, Hà Nội ) trong tình trạng mệt lả, sốt, chướng bụng, tiêu chảy...

Bs.Bùi Hoàng Thảo, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân H chia sẻ: “ Bệnh nhân này rất đặc biệt do mắc hội chứng Down và không tự chăm sóc được bản thân. Vì vậy, việc thăm khám gặp khó khăn do khó để tiếp xúc. Khi ấn tay vào vùng bụng bệnh nhân, tôi nhận thấy có phản ứng cưỡng lại đặc biệt hơn so với các tiếp xúc khác.

Bệnh nhân nhanh chóng làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Kết quả chẩn đoán hình ảnh đã khẳng định có thủng tạng rỗng nghi ngờ do dị vật chọc thủng hồi tràng. Bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm trùng nhiễm độc nên các bác sỹ chỉ định làm thêm các xét nghiệm đánh giá toàn thân. Ê kíp cấp cứu nhanh chóng hội chẩn và quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân ngay sau đó.
Nhận định đây là ca mổ khá phức tạp do do bệnh nhân bị hội chứng Down kèm dị tật hô hấp, dị dạng cơ thể nên rất khó gây mê.

Mặt khác, Các bác sỹ cũng không thể gây mê lâu vì bệnh nhân có nguy cơ tử vong do ức chế hô hấp vì phổi bệnh nhân kém. Để đảm bảo an toàn cho ca mổ, Ê kíp cấp cứu cố gắng rút ngắn thời gian phẫu thuật so với bệnh nhân khác. Tiến hành nội soi ổ bụng, các bác sỹ phát hiện dị vật là một xương gà chọc thủng ruột non, gây nhiều dịch mủ và dịch tiêu hóa trong ổ bụng bệnh nhân.

“Ca mổ thành công như mong đợi, thời gian phẫu thuật rút ngắn chỉ còn hơn 60 phút và dị vật đã được lấy ra. Chúng tôi tiến hành khâu lỗ thủng hồi tràng và làm sạch ổ bụng” Bs.Thảo cho biết thêm.

Hiện tại, 5 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, ổn định, tỉnh táo và hết sốt. Bệnh nhân tiếp tục điều trị tại khoa phẫu thuật tiêu hóa, bệnh viện Xanh Pôn.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều