Một loạt đại sứ Nga bị các nước châu Âu triệu tập sau vụ Skripal

Theo tờ The Sun (Anh), đại sứ Nga tại 4 nước Châu Âu đã bị Bộ Ngoại giao của các nước này triệu tập để giải trình, vài ngày sau khi cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái của ông bị đầu độc ở Anh.

Một loạt các hãng thông tấn của Nga đưa tin, Đại sứ Nga tại bốn nước Ba Lan, Latvia, Lithuania và Estonia đều phải có cuộc trao đổi với các quan chức ngoại giao của bốn quốc gia trên.

Ông Sergei Skripal (phải) cùng con gái của mình đã bị đầu độc tại Salisbury (Anh).

Thông tin này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi nguyên thủ các nước Liên minh Châu Âu (EU) ủng hộ quan điểm cứng rắn của Thủ tướng Anh Theresa May đối với Nga, rằng “lời giải thích duy nhất” đối với vụ đầu độc ông Skripal đó là Nga có liên quan. Bà May khẳng định, Hội đồng Châu Âu đang “sát cánh cùng nhau” sau vụ đầu độc, và rằng EU sẽ triệu tập đại sứ của mình tại Nga về Brussels (Bỉ).

EU đã đưa ra một tuyên bố chung, nói rằng các nước thành viên sẽ “phối hợp để đưa ra biện pháp có thể áp dụng sau khi chính quyền Nga đưa ra câu trả lời của mình”.

Bà May trước đó cũng đưa ra một báo cáo cụ thể trong cuộc họp tại Brussels ngày 25/3, có kết luận rằng điện Kremlin phải chịu trách nhiệm cho vụ đầu độc. Ông Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu cho biết, họ “nhất trí với chính phủ Anh rằng có khả năng cao Nga đã gây ra vụ tấn công và hiện không có lời giải thích nào có lý hơn”.

Bà May cũng nói thêm: “Hiểm họa từ Nga đã vượt qua biên giới của các quốc gia và nó đe dọa đến giá trị của chúng ta. Việc chúng ta cùng nhau chung tay bảo vệ những giá trị này tại Hội đồng Châu Âu là điều đúng đắn”.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết, đại sứ EU tại Nga đang được triệu tập để thảo luận về vụ đầu độc Skripal. Ông nói rằng động thái này không phải là một hình thức trừng phạt đối với Moscow.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều