Một loạt quan chức, doanh nghiệp Nga lọt vào "tầm ngắm" của Mỹ

Hãng tin Reuters cho biết, một loạt quan chức chính phủ và công ty năng lượng của Nga đã lọt vào danh sách xem xét cấm vận của Mỹ, vài ngày trước khi các biện pháp trừng phạt đối với Nga sẽ được Mỹ áp dụng.

Nhiều khả năng Washington sẽ công bố các biện pháp nhằm mở rộng lệnh trừng phạt đối với Nga sớm nhất là vào ngày 29/1 tới do Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Nga đã liên tục phủ nhận cáo buộc này.

Lệnh trừng phạt của Nga sẽ tiếp tục được mở rộng.

Nga hiện đang phải chịu lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt sau khi bán đảo Crimea tách khỏi Ukraine và hợp nhất với Nga vào năm 2014, cũng như việc Nga bị cáo buộc hỗ trợ của lực lượng nổi dậy phía đông Ukraine.

Bộ Ngân khố Mỹ cho biết đã có 21 người và 9 công ty đã được đưa vào danh sách cấm vận, một vài cá nhân và đoàn thể trong số này đã tham gia vào việc vận chuyển động cơ đốt trong tới bán đảo Crimea.

“Hành động ngày nay là một phần những nỗ lực của bộ ngân khố để gây sức ép cho Nga”, bộ này cho biết.”Hành động này cũng cho thấy sự phản đối của chính phủ Hoa Kỳ đối với việc Nga chiếm đóng Crimea và không công nhận hành động sáp nhập bán đảo này vào Nga”.

Một trong số các quan chức có tên trong danh sách gồm có Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga Andrey Cherezov, người cũng đã bị Liên minh Châu Âu (EU) áp dụng lệnh trừng phạt vào năm ngoái.

Bộ Ngân khố Mỹ nói thêm, giờ đây danh sách của Mỹ bao gồm Sergey Topor–Gilka, người đứng đầu công ty kỹ thuật Technopromexport, cùng với một loạt các công ty con thuộc công ty dầu mỏ Surgutneftegaz (Nga).

Một phát ngôn viên của tập đoàn Rostec, một trong những doanh nghiệp bị xem xét cấm vận, cho biết họ cảm thấy tiếc khi Mỹ chỉ biết gây sức ép và không muốn đối thoại với Nga.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều