Một người Hàn Quốc tự thiêu trong biểu tình chống Nhật Bản

Một người đàn ông ngoài 80 tuổi đã tự châm lửa đốt mình trong buổi biểu tình yêu cầu Nhật Bản phải xin lỗi khi đã ép phụ nữ Hàn Quốc mua vui cho quân Nhật thời Thế chiến II.

Sự việc xảy ra trong một cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Nhật Bản chỉ 3 ngày trước khi lễ kỷ niệm 70 năm Thế chiến II kết thúc và Nhật Bản chấm dứt chiếm đóng bán đảo Triều Tiên diễn ra vào ngày 15/8.

Một người Hàn Quốc tự thiêu trong biểu tình chống Nhật Bản - ảnh 1
Các nhân viên y tế đã nhanh chóng đưa người đàn ông đến bệnh viện.

Trước thềm ngày lễ, cuộc biểu tình trở nên lớn hơn bình thường với sự tham gia của 2.000 người, trong đó có 3 trong số 47 phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục cho Phát xít Nhật.

Những người có mặt nhanh chóng dùng các tấm vải mang khẩu hiệu để dập lửa và các nhân viên y tế đã nhanh chóng đưa ông đến bệnh viện.

Một lính cứu hỏa cho biết: “Có vẻ ông ấy có ý định tự sát, bởi chúng tôi tìm thấy một chai nước mà ông ấy mang theo có mùi xăng”.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết, người đàn ông này trạc tuổi 80 và đã đi từ thành phố Gwangju ở phía Nam Hàn Quốc.

Phần lớn những người Hàn Quốc đến tham gia buổi biểu tình cùng ba phụ nữ là nô lệ tình dục của Phát xít Nhật là học sinh trung học từ mọi miền đất nước. Một vài trong số đó vẫn mặc đồng phục học sinh khi có mặt.

Hàn Quốc đã bị Nhật Bản chiếm làm thuộc địa trong vòng 35 năm, và nhiều người lớn tuổi ở đây vẫn giữ sự thù hận đối với những tội ác mà Nhật Bản đã từng gây ra.

Cuộc biểu tình này là một sự kiện diễn ra hàng tuần ở bên ngoài Đại sứ quán Nhật Bản vào mỗi Thứ tư. Suốt 23 năm qua, những phụ nữ là nạn nhân của Phát xít Nhật cùng những người ủng hộ đã tổ chức cuộc biểu tình và yêu cầu chính phủ Nhật Bản chính thức xin lỗi và bồi thường cho các nạn nhân.

Các sử gia tin rằng có đến khoảng 200.000 phụ nữ Hàn Quốc đã bị ép vào nhà thổ phục vụ quân đội Phát xít Nhật trong Thế chiến II.

Cuộc diễu hành trở nên lớn hơn khi nó diễn ra chỉ vài ngày trước khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có bài diễn văn đánh dấu 70 năm Thế chiến II kết thúc. Ngày 15/8 cũng là ngày Hàn Quốc được giải phóng khỏi ách thống trị của Nhật Bản vào năm 1945.

Những bất đồng về những “phụ nữ mua vui” cũng như các vấn đề lịch sử khác đã khiến quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản bị rạn nứt trong những năm gần đây. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye kêu gọi Nhật Bản hãy đương đầu với vấn đề này để hai nước có thể bước  sang trang mới.

Đây là vấn đề hệ trọng đối với Hàn Quốc bởi những phụ nữ trên đều phần lớn trên 80 tuổi, và chỉ trong năm nay tám người đã qua đời. Đã có hơn 280 phụ nữ đã đăng ký với chính phủ Hàn Quốc về thân phận của mình trong Thế chiến II, nhưng giờ chỉ còn 47 người vẫn còn sống.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều