Một số thông tin về nhà máy thủy điện ở Attapeu - Lào vừa bị vỡ đập

Vào ngày 24/7, đập thủy điện Xe Pian Xe Namnoy thuộc tỉnh Attapeu (Lào) đã bị sập khi đang thi công, khiến hàng trăm người đang mất tích. Dưới đây là một số thông tin về đạp thủy điện này.

Dự án đập thủy điện Xe Pian Xe Namnoy nằm ở tỉnh Attapeu, thuộc phía nam nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Sau khi hoàn thiện và đi vào hoạt động, đập sẽ có công suất 410MW và sẽ có thể sản xuất khối lượng điện vào khoảng 1.860 Gigawatt giờ mỗi năm.

Đập thủy điện Xe Pian Xe Namnoy theo kế hoạch ban đầu sẽ được đưa vào hoạt động trong năm nay.

Dự án này có chi phí ước tính khoảng 1,02 tỉ USD, và là dự án BOT đầu tiên được thực hiện bởi các công ty Hàn Quốc tại Lào. Quá trình nghiên cứu thực hiện dự án đã hoàn tất vào tháng 11/2008. Đập thủy điện được khởi công vào tháng 2/2013 và theo kế hoạch ban đầu nó sẽ được đi vào hoạt động trong năm 2018.

Công ty Thủy điện Xe Pian Xe Namnoy, đơn vị chủ quản của đập thủy điện, là một liên doanh được thành lập bởi ba công ty SK Engineering and Construction (SK E&C), Tập đoàn điện Phương Tây Hàn Quốc (KOWEPO), Tập đoàn Sản xuất Điện Ratchaburi (RATCH) và Công ty Cổ phần Quốc gia Lào (LHSE) vào tháng 3/2012. Trong ba công ty này, SK E&C nắm giữ 24% cổ phần, LHSE 26%, còn RATCH và KOWEPO cùng nhau chia đôi số cổ phần còn lại.

Dự án thủy điện Xe Pian Xe Namnoy nằm trên cao nguyên Bolaven, cách thủ đô Vientiane của Lào khoảng 550km về hướng Đông Nam. Dự án bao gồm việc xây dựng ba con đập chính là đập Houay Makchan, đập Xe Pian và đập Xe Namnoy nằm dọc sông Mê Kông.

Quần thể đập Xe Pian Xe Namnoy sẽ có một hồ chưa nước nhân tạo lớn trên sông Xe Namnoy, cao 73m và dài 1.600m, có thể chứa được 1,042 triệu mét khối nước.  Ngoài ra nó còn có một hệ thống đường ngầm dưới đất, đường ống dẫn nước và một khu vực gồm bốn tổ hợp phát điện lớn. Các tổ hợp này sẽ hoạt động nhờ dòng chảy của nước từ độ cao 630m trước khi được xả ra ngoài.

Lượng điện mà đập thủy điện Xe Pian Xe Namnoy một phần sẽ được bàn giao cho Cơ quan Sản xuất Điện Thái Lan (EGAT) thông qua một đường dây dẫn 230/500kV và cho Công ty Điện Lào (EdL) qua một đường dây 115kV.

Trong số 410MW điện mà nhà máy sản xuất được, 370MW sẽ được bán cho EGAT theo khuôn khổ hợp đồng kéo dài 27 năm mà Lào ký kết với Thái Lan vào tháng 1/2012, và 40MW còn lại sẽ được bán cho EdL.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều