Một tiểu hành tinh cỡ tòa nhà 102 tầng đang tiến nhanh vào Trái Đất

Một tiểu hành tinh lớn hơn tòa nhà Empire State, cao 102 tầng ở Mỹ sẽ bay ngang qua Trái đất vào tuần tới.

Các nhà khoa học sự đoán tiểu hành tinh 2006 QQ23 nhiều khả năng sẽ áp sát Trái Đất vào ngày 10/8. Nhiều người thể hiện sự lo lắng khi biết được thông tin này.

Tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng "đây là chuyện bình thường không đáng lo" với những lý do hợp lý. Tiểu hành tinh 2006 QQ23 được dự đoán có kích thước to lớn, đường kính tới hơn 570 mét.

Chuyên gia Lindley Johnson và Kelly Fas, trung tâm phòng thủ hành tinh của NASA - là những người đang theo dõi các vật thể gần Trái Đất như các tiểu hành tinh, sao chổi quay quanh mặt trời... cho rằng, sẽ không có vật thể nào có thể tiến gần và gây nguy hiểm cho Trái Đất.

Johnson cho biết, tiểu hành tinh 2006 QQ23 đang cách chúng ta khoảng hơn 8 triệu km và "ít nhiều lành tính". Các tiểu hành tinh có kích thước tương tự như thế này đi ngang qua Trái Đất khoảng 6 lần mỗi năm.

Chương trình quan sát vật thể gần Trái Đất của NASA cũng đã lập danh mục gần 900 tiểu hành tinh quanh Trái Đất có đường kính hơn 1 km với những... nguy cơ tiềm ẩn.

Tuy nhiên, bầu khí quyển của chúng ta thường đốt cháy những tiểu hành tinh có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, những vụ va chạm hay "đốt cháy" ấy không có nghĩa là Trái Đất đều... vô sự.

Vào năm 2013, một thiên thạch có đường kính cỡ 17 mét đã phá vỡ bầu khí quyển của Trái Đất, rơi xuống nhiều khu vực khắp nước Nga khiến hơn 1.000 người bị thương.

Nếu thứ gì đó có kích thước tương tự tiểu hành tinh 2006 QQ23 tấn công Trái Đất, nó có thể phá hủy hoàn toàn một khu vực rộng lớn. Nhưng rất hiếm khi xảy ra tác động, do NASA đã có công nghệ để tìm ra các tiểu hành tinh này và theo dõi khi nào chúng sẽ đi sát Trái Đất. 

Họ đã theo dõi dữ liệu quỹ đạo của tiểu hành tinh 2006 QQ23 bắt đầu từ năm 1901 đến năm 2200. Và nếu một tiểu hành tinh có xu hướng tiến về Trái Đất, có khả năng gây ra mối đe dọa thì NASA sẽ khởi động một chiến dịch không gian để làm chệch hướng tiểu hành tinh đó.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều