Mùa cao điểm du lịch, đảo Cát Bà lại thiếu nước sinh hoạt

Do thời tiết nắng nóng kéo dài dẫn đến tình trạng nguồn nước cạn kiệt, dung tích các hồ chứa hiện tại không đủ để trữ lượng nước ngọt và chỉ đạt 60% công suất xử lý của nhà máy nước Cái Giá nên Cát Bà thiếu nước sinh hoạt.

Hồ chứa nước ngọt tại xã Trân Châu đã cạn kiệt nước

Trước tình hình thiếu nước sinh hoạt tại đang xả ra tại đảo Cát Bà, UBND TP Hải Phòng vừa giao Sở Xây dựng chủ trì cùng Sở NN&PTNT, UBND huyện Cát Hải kiểm tra, đề xuất, báo cáo trong tháng 6/2018.

Theo báo cáo của Công ty CP Cấp nước Hải Phòng, hiện nay nhà máy nước Cái Giá (thuộc Công ty Cấp nước Hải Phòng) lấy nguồn nước thô từ các hồ chứa nước ngọt trên đảo Cát Bà. Tuy nhiên do thời tiết nắng nóng kéo dài dẫn đến tình trạng nguồn nước cạn kiệt, dung tích các hồ chứa hiện tại không đủ để trữ lượng nước ngọt và chỉ đạt 60% công suất xử lý của nhà máy.

Hiện nay, để khắc phục tình trạng trên, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng đã sử dụng sà lan đưa nước từ đất liền ra đảo, nghiên cứu đầu tư 1 dây chuyền xử lý nước biển với công suất 1.500m3/ngày đêm và 1 dây chuyền xử lý nước lợ với công suất 1.000m3/ngày đêm, dự kiến đưa vào khai thác, vận hành trong năm 2018. Đồng thời Công ty đang lập quy hoạch tổng thể cấp nước cho toàn bộ khu vực đảo để có thể đảm bảo cung cấp nước phục vụ các nhu cầu sử dụng nước trên đảo.

Để đáp ứng lâu dài cũng như ổn định tình hình cung cấp nước sinh hoạt cho đảo Cát Bà, đặc biệt khi các dự án du lịch lớn đã và đang triển khai trên đảo, Công ty CP Cấp nước đề nghị UBND TP. Hải Phòng sớm triển khai hoàn thiện các hồ chứa nước Xuân Đám, Trân Châu, Ao Cối…; xây dựng thêm các hồ chứa nước ngọt; bố trí đất tại hồ thượng xã Xuân Đám để xây dựng nhà máy nước công suất 5.000-10.000m3/ngày đêm; bố trí đất tại khu vực ngã ba đường Cái Bèo – Núi Xẻ để công ty xây dựng bể chứa dung tích 2.000m3.

Theo tìm hiểu của báo điện tử Infonet, vào mùa hè năm nay, lượng khách du lịch đến đảo Cát Bà tăng đột biến, hầu như tất cả các khách sạn, nhà hàng trong thị trấn và khu vực đảo đều đã kín khách đặt phòng đến hết tháng 7/2018. Việc thiếu nước sinh hoạt sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh du lịch, đời sống người dân trên đảo.

TIN LIÊN QUAN
Nguyên Trung
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều