Mưa lớn và biển động, gần 2000 khách du lịch bị kẹt trên đảo Lý Sơn

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có mưa lớn kèm gió giật cấp 6, cấp 7 biển động dữ dội, do vậy hiện đang có gần 2000 du khách đang bị kẹt lại trên đảo chưa vào đất liền được.

Hàng ngàn du khách đang nghỉ cuối tuần tại huyện đảo Lý Sơn không thể trở lại đất liền được do biển động, tàu thuyền tuyến thủy nội địa Sa Kỳ-Lý Sơn bị cấm hoạt động.

Gần 2000 du khách bị kẹt tại đảo Lý Sơn do biển động

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nên từ chiều 2.6, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có gió mạnh kèm theo mưa lớn. Tại huyện đảo Lý Sơn, mưa kèm gió giật cấp 6, cấp 7 biển động dữ dội. Chính vì vậy, ngay từ chiều 2.6, tàu thuyền tuyến thủy nội địa Sa Kỳ-Lý Sơn bị cấm hoạt động.

Do biển động, nên hiện có hơn 1.500 du khách bị kẹt lại trên đảo Lý Sơn chưa vào đất liền được. Trước tình hình này, huyện Lý Sơn đã yêu cầu các nhà hàng, khách sạn hỗ trợ, tuyệt đối không chặt chém du khách trong những ngày thời tiết xấu. 

Theo Đài Khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc. Mỗi giờ đi được khoảng 10 km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 7h ngày 4/6, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 170 km về phía Nam Tây Nam, cách bờ biển Đà Nẵng, Quảng Ngãi khoảng 250 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60- 75 km/giờ), giật cấp 10.

Riêng vùng biển và ven biển Quảng Ngãi có mưa rào và dông mạnh, gió bắc đến tây bắc mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, sóng biển cao từ 2 đến 3,5 m. Biển động mạnh, tàu thuyền không được ra khơi. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có khả năng mạnh lên thành bão, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ra công điện khẩn yêu cầu các huyện, thành phố ven biển, sở, ngành khẩn trưởng triển khai các nội dung ứng phó với ATNĐ.

Theo đó, nghiêm cấm các tàu, thuyền ra biển hoạt động, bao gồm cả tàu vận tải tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại từ lúc 9 giờ ngày 3/6 cho đến khi có thông tin về thời tiết ổn định từ Đài Khí tượng thủy văn Quảng Ngãi.

Ban chỉ huy PCTT và TKCN các huyện ven biển, đảo phối hợp chặt chẽ với các Đồn Biên phòng theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ, bão trên các phương tiện thông tin đại chúng. Sử dụng các hệ thống thông tin liên lạc hiện có thông báo, hướng dẫn cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của ATNĐ, bão để chủ động phòng tránh.

Yêu cầu tất cả các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của ATNĐ phải di chuyển ngay vào bờ hoặc tìm nơi tránh trú an toàn. 

Theo dõi, kiểm đến tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ tàu, thuyền để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra. Hướng dẫn, hỗ trợ ngư dân neo đậu tàu, thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản vào nơi an toàn. Tuyệt đối không để người ở lại trên các phương tiện và lồng, bè khi có sóng to, gió lớn.

Theo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ngãi, tính đến 5h30' ngày 3/6, Quảng Ngãi có 1.160 tàu, với gần 9.359 lao động đang hoạt động trên các vùng biển, trong đó vùng biển quần đảo Hoàng Sa có 265 tàu, với 2.236 lao động; vùng biển Trường Sa 90 tàu, 1.267 lao động; vùng biển Quảng Ngãi 308 tàu, 2.537 lao động; vùng biển các tỉnh phía Nam 77 tàu, 635 lao động; vùng biển các tỉnh phía Bắc 420 tàu, 2.684 lao động.

Nguồn: Báo Quảng Ngãi

M.Toàn
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều