Mưa sao băng 76 năm mới có một lần sẽ xuất hiện vào đêm nay

Trận mưa sao băng Bảo Bình chỉ xuất hiện theo chu kỳ 76 năm một lần, sẽ diễn ra vào đêm ngày 6/5, rạng sáng ngày 7/5

Mưa sao băng 76 năm mới có một lần vào đêm nay.

Mưa sao băng Eta Aquarids có vị trí trung tâm là chòm sao Aquarius (chòm Bảo Bình). Đây là trận mưa sao băng loại trên trung bình, với cực điểm có thể đạt từ 30 đến 60 sao băng mỗi giờ.

Mưa sao băng kéo dài từ ngày 19/4 đến ngày 28/5, nhưng đỉnh điểm rơi vào đêm ngày 6/5 rạng sáng ngày 7/5 (theo giờ Việt Nam).

Năm nay, Eta Aquarids có thể là một trong những mưa sao băng đáng quan sát nhất, với mật độ lúc cực điểm có thể đạt đến 50 vệt mỗi giờ.

Trận mưa sao băng này có nguồn gốc từ sao chổi Halley. Khi đi qua quỹ đạo Trái đất, nó sẽ để lại nhiều mảnh vụn lao vào bầu khí quyển, đốt cháy và thắp sáng bầu trời dưới dạng những vệt sao băng có thể nhìn thấy từ mặt đất. 

Cứ 76 năm Sao chổi Halley mới lại tới gần Mặt Trời (lần gần nhất là năm 1986) và có thể quan sát được từ Trái Đất. Nếu bỏ lỡ cơ hội ngắm sao băng vào đêm nay, bạn sẽ phải chờ đến tận năm 2061 nó mới xuất hiện trở lại.

Để xem Eta Aquarids, bạn hãy tìm một khu vực cách xa thành phố hoặc đèn đường, nơi không có ánh sáng nhân tạo thì càng tuyệt.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều