Mục đích chuyến thăm “bất ngờ” của Tổng thống Hàn Quốc đến Nga là gì?

Chuyến thăm Nga lần này là chuyến thăm thứ 2 của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kể từ khi ông nhậm chức, và sẽ nhằm mục đích tăng cường nỗ lực giải quyết các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào thứ Năm (21/6) bắt đầu chuyến thăm Nga, trong khuôn khổ chuyến thăm ông sẽ hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev, sẽ phát biểu tại Duma Quốc gia, cũng như dự khán một trận đấu giữa đội tuyển quốc gia tại Hàn Quốc và Mexico trong khuôn khổ World Cup 2018.

Chuyến thăm Nga lần này là chuyến thăm thứ 2 của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kể từ khi ông nhậm chức, và sẽ nhằm mục đích tăng cường nỗ lực giải quyết các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên.

Giải quyết vấn đề Bán đảoTriều Tiên

Các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in diễn ra trong vòng chưa đầy hai tuần sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Singapore (12/6). Mặc dù các chuyên gia đánh giá Tuyên bố Singapore là không thực tế và khó có thể thực hiện, tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng cuộc gặp Trump – Kim đã trở thành một bước ngoặt nhằm tăng cường các nỗ lực để giải quyết vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên.

Cựu đại sứ Nga tại Na Uy, Nhật Bản và Hàn Quốc, chuyên gia Viện Nghiên cứu Mỹ và Canada thuộc Viện hàn lâm khoa học - Alexander Panov cho rằng cuộc đàm phán giữa nhà lãnh đạo Nga và Hàn Quốc lần này là bước quan trọng tiếp theo nhằm giải quyết các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên.

"Chuyến thăm Nga lần này của Tổng thống Hàn Quốc Moon là rất kịp thời, trong giai đoạn này sẽ xác định quá trình đàm phán tiếp theo về vấn đề Triều Tiên. Do đó, Nga và Hàn Quốc là rất quan trọng để trao đổi ý kiến, để so sánh các quan điểm về vấn đề này, tiến độ, có lẽ sẽ có một số bước chung",  ông nói.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng Nga hoan nghênh những nỗ lực đàm phán để giải quyết các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh rằng quá trình này không chỉ thực hiện trên cơ sở song phương giữa Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên. "Chúng tôi sẽ chia sẻ những đánh giá và tất nhiên sẽ tích cực tham gia trong việc giải quyết tất cả các vấn đề liên quan tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, và tạo ra một hệ thống an ninh tập thể và sự ổn định tại Đông Bắc Á", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ đã nhất trí tạm ngừng cuộc tập trận chung "Người Bảo vệ Tự do Ulchi" dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới, trong bối cảnh các bên đang nỗ lực đối thoại để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, "tiếp sau sự hợp tác chặt chẽ, Hàn Quốc và Mỹ đã quyết định ngừng một hoạt động chuẩn bị cho cuộc tập trận Người Bảo vệ Tự do Ulchi" và hai bên "có kế hoạch tiếp tục tham vấn về những biện pháp bổ sung". Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho hay hiện chưa có quyết định liên quan đến các cuộc tập trận chung khác.

Hôm 12/6, ngay sau cuộc họp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo kế hoạch ngừng các cuộc tập trận "khiêu khích, không phù hợp và tốn kém" với Hàn Quốc, mà Bình Nhưỡng chỉ trích là hành động diễn tập xâm lược.

Thông báo của Tổng thống Trump đã gây tranh cãi gay gắt ở cả hai nước, với những người ủng hộ cho rằng đây là cử chỉ thiện chí để tạo điều kiện phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, trong khi những người chỉ trích coi đây là một đòn giáng vào quan hệ đồng minh song phương.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều