Mục đích NATO tập trận Baltops 2019 ở biển Baltic là gì?

Ngày 9/6, cuộc tập trận hải quân Baltops 2019 của NATO bắt đầu tại biển Baltic. Tham gia cuộc tập trận này có hơn 8.500 binh sĩ đến từ 18 quốc gia, 50 tàu chiến, 40 máy bay và trực thăng các loại.

Mục đích NATO tập trận Baltops 2019 ở biển Baltic là gì? (trong ảnh: Tàu chiến Mỹ)

Năm nay, cuộc tập trận hải quân Baltops 2019 của NATO  do quân đội Mỹ chỉ huy, mục đích của cuộc tập trận này là thể hiện khả năng phòng thủ của NATO trước bất kỳ kẻ thù nào.

Tham gia vào cuộc tập trận trận hải quân Baltops 2019 có các lực lượng đến từ Bỉ, Đức, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Latvia, Litva, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Vương quốc Anh, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Estonia, cũng như Phần Lan và Thụy Điển. Năm nay, cuộc tập trận được chỉ huy bởi Hạm đội 2 của Hải quân Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố của NATO nêu rõ: “Các lực lượng trên biển, trên không và trên bộ tham gia vào cuộc tập trận bao gồm: 50 tàu chiến và tàu ngầm, 40 máy bay và trực thăng các loại. Trung tâm NATO ở Udema sẽ chỉ huy mọi hoạt động trên không. Các máy bay sẽ phối hợp với các lực lượng hải quân để đảm bảo việc phòng không, giám sát và bảo vệ cho các hoạt động đổ bộ".

Một tàu chiến của NATO

Cuộc tập trận cũng bao gồm huấn luyện tìm kiếm mìn và tàu ngầm trên biển, sử dụng hệ thống phòng không và phòng thủ chống lại các cuộc tấn công của tàu địch.

Người phát ngôn của NATO Oana Lungescu cho biết, biển Baltic có tầm quan trọng chiến lược đối với liên minh và biên giới với 6 quốc gia NATO. Theo phát ngôn viên NATO, cuộc tập trận "không nhằm vào bất kỳ ai, nhưng rõ ràng là tình hình an ninh trong khu vực đã trở nên tồi tệ hơn sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea bất hợp pháp".

"Cuộc tập trận nhằm kiểm tra các lực lượng của NATO phối hợp với nhau tốt như thế nào và để cho thấy NATO có thể tự bảo vệ mình trước bất kỳ kẻ thù nào", phát ngôn viên Oana Lungescu nói.

Tàu chiến Đan Mạch

Tuy nhiên, theo giới phân tích quốc tế, điều 5 của Hiến chương NATO quy định bất kỳ một thành viên nào trong NATO bị tấn công cũng sẽ được coi là tấn công vào toàn bộ liên minh. Thế nên, để đề phòng sức mạnh của quân đội Nga, để thể hiện sức mạnh đoàn kết trong khối, các cuộc tập trận của NATO cơ bản lấy quân đội Nga làm đối tượng tác chiến.

Trong thời gian tới, căng thẳng Nga - NATO sẽ không có dấu hiệu hạ nhiệt. Bởi sau cuộc họp với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vào ngày 4/6 vừa qua, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã tuyên bố tập trận chung với Ukraine ở Biển Đen vào tháng 7 tới đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Sergei Shoigu trước đó tuyên bố rằng việc NATO tăng tiềm lực quân sự sẽ phá hủy hệ thống an ninh hiện có trên thế giới và buộc Moscow phải có biện pháp trả đũa.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều