Mục đích thực sự Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp ước tên lửa tầm trung INF là gì?

Chuyên gia Jeff Bossoyt chỉ ra mục đích thực sự của việc Mỹ tuyên bố rút lui khỏi Hiệp ước INF, đó chính là gây áp lực lên Nga và Bắc Kinh, từ đó tiếp tục các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.
Mục đích thực sự Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp ước tên lửa tầm trung INF là gì? 

Đại diện của Hiệp hội hữu nghị Bỉ-Hàn Quốc, ông Jeff Bossoyt cho rằng, một trong những mục tiêu của Mỹ khi tuyên bố ý định rút khỏi Hiệp ước tên lửa tầm trung INF có thể là nỗ lực nhằm gây áp lực lên Trung Quốc.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Hoa Kỳ không còn dự định tuân thủ Hiệp ước về các tên lửa tầm trung và tầm ngắn INF, bởi vì theo phía Mỹ, Moscow đã "vi phạm" trước. Chuyên gia giải thích rằng thông điệp này chủ yếu là nhắm đến Trung Quốc và Nga.

Các chuyên gia và chính trị gia ở nhiều nước lên tiếng cảnh báo, động thái này của Washington có thể ảnh hưởng xấu đến toàn bộ hệ thống giải trừ vũ khí quốc tế.

"Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký được một thỏa thuận có lợi với ông Kim Jong-un tại Singapore, tuy nhiên trên thực tế ông Trump không sẵn sàng hoàn thành thỏa thuận này, mà mục đích ở đây là để Triều Tiên giải giáp vũ khí hạt nhân", ông Bossoyt nói với RIA Novosti, khi được yêu cầu bình luận về những hậu quả có thể xảy ra đối với quá trình giải trừ hạt nhận tại bán đảo Triều Tiên nếu Washington rút khỏi Hiệp ước INF.

Theo ý kiến của ông, chính quyền Hoa Kỳ vẫn có ý định "tiếp tục áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên."

Lần đầu tiên trong lịch sử, hội nghị thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên, với sự tham gia của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, được tổ chức vào ngày 12/6 tại Singapore. Sau cuộc họp, Tổng thống Trump tuyên bố, ông đã ký một văn bản "chi tiết" với Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh việc loại bỏ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sẽ bắt đầu "rất nhanh chóng". Theo đó, Hoa Kỳ cam kết bảo đảm an ninh cho Triều Tiên, và Bình Nhưỡng khẳng định lại cam kết chắc chắn đối với việc triệt tiêu hoàn toàn hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Liên Xô và Hoa Kỳ ký Hiệp ước INF năm 1987

"Bằng việc rút lui khỏi Hiệp ước về các tên lửa tầm trung và ngắn INF, Hoa Kỳ nhắm tới mục tiêu gây áp lực lên Nga và Trung Quốc, để họ duy trì các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên, chứ không bảo vệ Bình Nhưỡng khỏi sự hăm dọa của Hoa Kỳ", chuyên gia khẳng định.

Vào thời điểm ký kết Hiệp ước INF, chỉ có Liên Xô và Hoa Kỳ sở hữu các tên lửa tầm trung (1.000–5,500 km). Hiện tại, theo một số nhà phân tích, một số quốc gia khác, kể cả Triều Tiên, cũng có thể phát triển vũ khí tương tự.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều