Mục đích xây dựng nông thôn mới để bà con có cơm no áo ấm, con em được đi học

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa tới thăm và thị sát nông thôn mới ở xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng - nơi 74 năm về trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về quê hương sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước.

Trao đổi với lãnh đạo xã Trường Hà, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) chia sẻ với những khó khăn về tự nhiên và xã hội mà nhân dân và chính quyền các xã miền núi, biên giới như Trường Hà gặp phải khi xây dựng NTM.

Phó Thủ tướng cho biết, trong 2 năm qua, Chính phủ đã quyết định đầu tư ngân sách nhà nước gấp 2-3 lần giai đoạn trước để xây dựng NTM ở các địa bàn khó khăn. “Mục đích cuối cùng của Chương trình này, cũng như lời Bác Hồ nói cách nay hơn 70 năm, là để bà con có cơm no áo ấm, con em được đi học".

Mục đích xây dựng nông thôn mới để bà con có cơm no áo ấm, con em được đi học - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm Trường mầm non Trường Hà. (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng cho rằng chính quyền địa phương cần tập trung thúc đẩy các mô hình hợp tác sản xuất nông nghiệp, tổ chức các tổ, đội hỗ trợ kỹ thuật giúp bà con tiếp cận với cách thức sản xuất mới. Đồng thời, cần kêu gọi các doanh nghiệp tới đầu tư hiệu quả cơ sở hạ tầng cho địa phương, phục vụ tốt hơn sinh hoạt cho nhân dân.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh mong muốn các hộ gia đình đồng bào các dân tộc rằng cần phổ biến kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp cho nhau bằng các mô hình sản xuất hiệu quả. Đây là cách tốt nhất để nhân dân thay đổi tập quán sản xuất không còn phù hợp, nâng cao thu nhập.

Bên cạnh việc tích cực tham gia vào sản xuất nông nghiệp, đồng bào các dân tộc ở Trường Hà cần tính toán kinh doanh các sản phẩm dịch vụ du lịch khi nơi đây có Khu di tích lịch sử Pắc Bó, thu hút nhiều du khách tới tham quan.

Lãnh đạo xã Trường Hà cho biết, xã vẫn chưa có nhiều hình thức tổ chức sản xuất hiệu quả được áp dụng, nhân rộng ở địa phương; người dân vẫn sản xuất manh mún, hiệu quả phụ thuộc nhiều vào thời tiết… do đó, thu nhập bình quân  hiện nay mới đạt trên 13 triệu đồng/người/năm (chỉ bằng một nửa so với nhiều vùng nông thôn khác).

Hiện, xã Trường Hà đã đạt 13/19 tiêu chí NTM và vẫn còn 6 tiêu chí chưa đạt, trong đó có tiêu chí quan trọng bậc nhất là hình thức tổ chức sản xuất và thu nhập của người dân.

TIN LIÊN QUAN

Minh Thư

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều