Mục tiêu phát triển thành trường ĐH có uy tín trong khu vực và thế giới.

Sáng 15/8, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức đại hội Đảng bộ lần thứ V nhiệm kỳ 2015-2020. Đ/ c Nguyễn Thế Thảo - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP đã dự và chỉ đạo ĐH.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) luôn là tập thể đoàn kết, thống nhất, triển khai hiệu quả nhiều nhiệm vụ quan trọng, phức tạp và đảm bảo phát triển với tốc độ nhanh. Đội ngũ cán bộ, nòng cốt là lực lượng cán bộ giảng dạy, giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, tiến sĩ khoa học đã phát triển nhanh cả về số lượng cũng như về trình độ, năng lực, với tỉ lệ cán bộ trình độ tiến sĩ đạt 47%, riêng đối với các lĩnh vực khoa học tự nhiên, công nghệ và kinh tế đạt trên 70%, tỉ lệ cán bộ khoa học có chức danh giáo sư, phó giáo sư đạt 20,6% tổng số cán bộ khoa học.

Đáng chú ý trong công tác đào tạo, ĐHQGHN đã có nhiều chủ trương đột phá, tiên phong. Vừa qua, nhà trường đã tiên phong thực hiện đổi mới phương thức tuyển sinh theo hướng đánh giá năng lực, được xã hội đánh giá cao. Các hệ đào tạo tài năng, tiên tiến, chất lượng cao, chuẩn quốc tế là sản phẩm đặc sắc của ĐHQGHN tiếp tục được đầu tư, phát triển. Qui mô đào tạo sau đại học đạt 28%, xấp xỉ qui mô đào tạo của các trường đại học tiên tiến. Đặc biệt, ĐHQGHN đã tiên phong trong công tác kiểm định chất lượng và xếp hạng giáo dục quốc gia, quốc tế. Số lượng và tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm, đáp ứng tốt yêu cầu công việc và đảm bảo tiêu chuẩn để tiếp tục học tập, nghiên cứu ở các cơ sở đào tạo, nghiên cứu tiên tiến trên thế giới đạt tỷ lệ cao.

 Mục tiêu phát triển thành trường ĐH có uy tín trong khu vực và thế giới. - ảnh 1
Quang cảnh đại hội

Bên cạnh đó, trong hoạt động khoa học và công nghệ, ĐHQGHN đã triển khai đồng bộ và có sự gắn kết chặt chẽ giữa khoa học tự nhiên và khoa học xã hội; giữa khoa học và công nghệ kỹ thuật; giữa nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng, nhiều đề tài khoa học, công trình nghiên cứu đã được ứng dụng thành công vào thực tế, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển Thủ đô và đất nước. Nhiều công trình khoa học công nghệ của ĐHQGHN đã được tặng những giải thưởng lớn của Nhà nước và quốc tế. Xếp hạng quốc tế của ĐHQGHN có bước phát triển nhanh chóng, từ nhóm 250 năm 2010 theo Bảng xếp hạng QS châu Á, đến năm 2014, ĐHQGHN đã nằm vào nhóm 161-170 và năm 2015 tiếp tục duy trì trong nhóm 151 – 200 các trường đại học hàng đầu châu Á và đứng đầu Việt Nam. Theo Bảng xếp hạng webometrics tháng 02/2015, ĐHQGHN xếp hạng thứ 20 Đông Nam Á, thứ 212 Châu Á, thứ 894 thế giới và số 1 Việt Nam.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ghi nhận những đóng góp của ĐHQGHN vào sự nghiệp đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. ĐHQGHN đã khẳng định được vị thế đứng đầu trong hệ thống giáo dục ĐH nước nhà, là đại diện duy nhất của Việt Nam trong nhóm 200 trường đứng đầu một số lĩnh vực khoa học và nằm trong nhóm 100 các trường ĐH hàng đầu Châu Á. Đồng chí Nguyễn Thế Thảo đánh giá cao tinh thần chủ động sáng tạo của Đảng ủy ĐHQGHN trong việc bám sát các chủ trương của Đảng, Nhà nước và thành phố để lãnh đạo, triển khai tốt các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ.

 Mục tiêu phát triển thành trường ĐH có uy tín trong khu vực và thế giới. - ảnh 2
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo trao đổi với các đại biểu tại đại hội

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo cũng nêu một số ý kiến để Đại hội nghiên cứu, thảo luận và quyết định như: ĐHQGHN cần tiếp tục đẩy mạnh, triển khai các chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, đào tạo tài năng, chất lượng cao để đào tạo nhân tài cho đất nước, phát triển các chương trình đào tạo liên ngành, mũi nhọn và có nhu cầu xã hội cao, những lĩnh vực mới; tiếp tục tiên phong đổi mới tuyển sinh theo hướng đánh giá năng lực.

Với thế mạnh về khoa học cơ bản, ĐHQGHN cần thể hiện rõ hơn vai trò đầu tàu trong việc tăng cường nghiên cứu cơ bản về khoa học xã hội, khoa học giáo dục để cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối, chủ trương, chính sách phát triển của đất nước, và làm nòng cốt để xây dựng nền tảng khoa học tự nhiên, hiện đại cho KH&CN đất nước; phấn đấu đạt trình độ hàng đầu của khu vực và thứ hạng cao thế giới trên một số lĩnh vực.

Ngoài ra, ĐHQGHN cần có kế hoạch phát triển tổng thể theo từng giai đoạn dựa trên cơ sở các nguồn lực vốn có, tiếp tục củng cố, phát triển mô hình ĐHQGHN, đồng thời có giải pháp cụ thể tăng cơ cấu nghiên cứu khoa học và dịch vụ, đặc biệt là đội ngũ cán bộ có trình độ cao, có tầm ảnh hưởng quốc tế nhằm phát triển thành trường ĐH có uy tín trong khu vực và thế giới.

Trong khuôn khổ Đại hội, các đại biểu đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ ĐHQGHN khoá V, nhiệm kỳ 2015 - 2020; bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVI.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Duyên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều