Mực và cá lồng ở cảng Vũng Áng chết chưa rõ nguyên nhân

HÀ VŨ

Sáng nay 24/4, tại khu vực cảng Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) xuất hiện tình trạng cá, mực được người dân nuôi trên lồng bè chết rải rác chưa rõ nguyên nhân. Hiện cơ quan chức năng đang phối hợp làm rõ vấn đề này.
Mực tại một số bè nổi kinh doanh hải sản của người dân tại cảng Vũng Áng chết bất thường.

Tiếp nhận thông tin trên, PV báo điện tử Infonet đã xuống tại khu vực cảng Vũng Áng để ghi nhận sự việc.

Theo các chủ bè nổi kinh doanh hải sản ở đây cho biết, xuất hiện tình trạng cá nuôi tại các lồng và mực chết rải rác từ rạng sáng 24/4.

Chủ bè nổi Thanh Nhàn – kinh doanh mực nhảy cho biết: Mấy ngày hôm nay nước tại khu vực chúng tôi kinh doanh bẩn hơn những ngày thường. Đặc biệt, từ khi họ xây dựng cầu cảng số 3,4 tại cảng Vũng Áng thì diện tích mặt nước bị thu hẹp dần.

Một số lồng nuôi cá cũng chết rải rác.

“Một số lượng lớn cọc nhồi được đóng xuống đáy, xi măng sắt thép và các vật liệu xây dựng đổ xuống biển có thể là nguyên nhân xảy ra tình trạng cá nuôi trong lồng của chúng tôi bị chết?”, chủ bè nổi Thanh Nhàn nói.

Theo quan sát của PV, tại khu vực người dân kinh doanh hải sản có xuất hiện một số lồng của ngư dân nuôi các loại cá như: cá mú, cá diêu hồng, cá bớp và các loại cá giống bị chết; một số lồng, cá đang có dấu hiệu đuối sức…, hiện chưa xác minh được số lượng cá chết.

Cá tại các lồng đang có dấu hiệu lừ đừ, bời nổi trên mặt nước

Ngoài số cá, mực được người dân nuôi trong các lồng bè chết và có dấu hiệu đuối sức thì tại khu vực này không xuất hiện các loại cá tự nhiên chết.

Anh Nguyễn Văn Huy – Chủ các bè nuôi cá cho biết, vào lúc 5h sáng ngày hôm nay (24/4) thì cá của anh nuôi tại đây vẫn bình thường. Nhưng cách đó một lúc thì một số loại cá như: cá mú, cá diêu hồng, các loại cá bớp giống, cá mú bị chết, một số con khác thì đang có dấu hiệu kiệt sức, nổi lờ đờ trên mặt nước.

Nước thải sinh hoạt được các chủ bè nổi xả thải ra môi trường khiến cho dòng nước ở đây rất bẩn.

Tại khu vực bè nuôi cá của anh Huy, theo quan sát của PV có xuất hiện các vết dầu loang nổi trên mặt nước. Nhưng các chủ bè nuôi cá thì cho rằng dầu không ảnh hưởng tới việc cá chết?!

Các chủ nuôi cá lồng ở đây đều khẳng định, chỉ có cá, mực nuôi trong lồng chết chứ không xuất hiện cá tự nhiên chết.

Thi công cầu cảng số 3,4 đang khiến cho mặt nước của các hộ kinh doanh bị thu hẹp lại, nước khó lưu thông như trước.

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Hùng – Trưởng phòng TN&MT thị xã Kỳ Anh xác nhận: "Có tình trạng cá, mực của ngư dân nuôi trong các lồng tại khu vực Cảng Vũng Áng bị chết; chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ vấn đề này.

Theo ông Hùng thì, cá chết chỉ gói gọn trong khu vực 18 bè nổi người dân kinh doanh hải sản. Ngoài khu vực này thì tại các xã ven biển khác như Kỳ Hà, Kỳ Ninh, Kỳ Nam, Kỳ Phương, khu vực cảng Sơn Dương không ghi nhận tình trạng cá tự nhiên chết.

"Nhà thầu đang thi công cầu cảng số 3,4 tại cảng Vũng Áng. Khi xây dựng tạo nên một vòng cung đang khép kín dần khiến cho nước biển không được lưu thông như trước nữa; việc kinh doanh, sinh hoạt của 18 bè nổi cũng gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở đây.

Hiện, chúng tôi đang phối hợp với Trung tâm quan trắc của Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh lấy mẫu mước, mẫu cá chết để sớm làm sáng tỏ nguyên nhân”, ông Phạm Văn Hùng cho biết thêm.

Các bè nuôi cá, mực của người dân quá gần khu vực thi công cầu cảng. 
Tình trạng mực, cá chết chỉ xuất hiện tại một số lồng, còn một số lồng mực, cá vẫn sống bình thường.

Ông Phan Lam Sơn – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh thông tin: Trung tâm quan trắc của Sở TN&MT phối hợp với Viện Công nghệ và Môi trường đang lấy mẫu nước biển tại khu vực này để đem đi phân tích.

Các chỉ số về các trạm quan trắc online lắp đặt tại các nhà máy Nhiệt điện, Formosa… được gửi về Sở thì các chỉ số về nguồn nước đều ở ngưỡng bình thường.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet