Mùi hôi từ bãi rác, dân khu Nam Sài Gòn muốn... bán nhà đi nơi khác

Người dân đang sinh sống tại khu Nam Sài Gòn như quận 7, huyện Nhà Bè, Bình Chánh… đang phải hứng chịu mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác. Mùi hôi nặng đến nỗi người dân muốn bán nhà đi nơi khác ở.

Hơn hai tuần nay, trong khoảng thời gian từ chiều đến khuya, những cư dân sống tại chung cư Bellaza, quận 7, TP.HCM như muốn nín thở vì mùi hôi. Không khí càng trở nên ô nhiễm mỗi khi trời vừa mưa xong, mùi xú uế xộc thẳng vào mũi khiến cho nhiều người dân không dám ra khỏi nhà. 

Chị Trần Thị Yến L, người đang sống tại chung cư Bellaza cho hay, mỗi ngày đi làm về gia đình chị phải đóng cửa số kín mít. Có việc ra khỏi nhà, các thành viên gia đình chị cũng phải đeo khẩu trang vì mùi hôi của rác hoà vào không khí. 

“Căn hộ nào đón gió Tây Nam thì như rằng sống bên cạnh bãi rác, mùi hôi theo gió xộc thẳng vào nhà. Khoảng thời gian này năm trước mùi hôi cũng xuất hiện nhưng không nồng nặc bằng năm nay”, chị Yến L. nói. 

Xe rác trên đường tập kết rác về bãi rác Đa Phước. 


Tại chung cư Green Valley nằm trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7, hầu như mọi người khi ra khỏi căn hộ đều phải đeo khẩu trang. Cư dân Nguyễn Hồng T. sống tại chung cư này được 3 năm cho hay, năm nào cứ đến tháng 6; 7 là mùi hôi từ hướng bãi rác Đa Phước lại ùa về. Cư dân đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương nhưng tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn. 

Mua căn hộ tại khu đô thị này với kỳ vọng được hưởng nhiều tiện ích hiện đại, nhưng theo chị T, mỗi năm gia đình chị lại hứng chịu mùi hôi khó tả, nhiều lúc chỉ muốn bán nhà đi nơi khác ở. 

Theo ghi nhận của PV Infonet, mùi hôi thối từ hướng bãi rác Đa Phước những ngày qua đã lan đến các chung cư khác ở quận 7 như Era Town; Lacasa; Chateau; Riviera… Những cư dân sinh sống trong các chung cư ở huyện Nhà Bè như Phú Hoàng Anh hay các khu dân cư huyện Bình Chánh cũng phản ánh tình trạng tương tự. 

Mùi hôi từ hướng bãi rác Đa Phước từng “tấn công” khu Nam Sài Gòn mạnh mẽ nhất vào giữa năm 2016. Theo báo cáo ngày 29/9/2016 của UBND TP.HCM, quá trình hoạt động nguồn phát thải tại Khu Liên hợp xử lý chất thải và nghĩa trang Đa Phước đã phát sinh mùi hôi, ảnh hưởng đến khu vực dân cư của quận 7, huyện Nhà Bè và Bình Chánh. 

Qua quá trình kiểm tra sau đó, ngày 5/6/2017, Tổng cục Môi trường đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam, chủ đầu tư bãi rác Đa Phước (xã Đa Phước, huyện Bình Chánh), số tiền 1,6 tỷ đồng. 

Tại buổi họp báo thường kỳ của UBND TP.HCM sáng 3/7, nói về mùi hôi ở khu Nam Sài Gòn, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết do biến đổi khí hậu và ảnh hưởng hướng gió nên bãi rác Đa Phước gây mùi hôi cho khu dân cư này. Thành phố đang áp dụng 10 giải pháp để hạn chế mùi hôi từ bãi rác Đa Phước như xịt hoá chất, giãn thời gian tiếp nhận rác...

Về giải pháp lâu dài, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết Thành phố phấn đấu đến năm 2020 giảm 50% lượng rác chôn lấp, chuyển sang hình thức đốt thì mùi hôi sẽ giảm. 

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều