Muốn bán được chung cư, giá phải dưới 21 triệu đồng/m2

Năm 2012, nhà đất có giá trị dưới 21 triệu đồng/m2, vị trí gần trung tâm, là tiềm năng cho những khách hàng có nhu cầu ở thực sự, chủ đầu tư sẽ cắt giảm từ 15 - 25% lợi nhuận để thu hồi vốn sớm.

Muốn bán được chung cư, giá phải dưới 21 triệu đồng/m2

Năm 2012, nhà đất có giá trị dưới 21 triệu đồng/m2, vị trí gần trung tâm, là tiềm năng cho những khách hàng có nhu cầu ở thực sự, chủ đầu tư sẽ cắt giảm từ 15 - 25% lợi nhuận để thu hồi vốn sớm.

Đây là nhận định của Ông Marc Townsend - Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam trả lời PV Infonet tại buổi Hội thảo “Dự đoán táo bạo về thị trường bất động sản năm 2012” ngày 16/2.

Muốn bán được chung cư, giá phải dưới 21 triệu đồng/m2

Những gì lên nhanh nhất cũng sẽ xuống mạnh nhất - triết lý này được chứng thực cuối năm 2011, khi các dự án đất nền ở Hà Nội quay đầu giảm giá mạnh nhất. Những dự án Xa La, Tân Tây Đô, Kim Chung - Di Trạch, Bắc An Khánh, Nam An Khánh, Vân Canh, Dương Nội, An Hưng... nóng bỏng hồi nào giờ im lìm, không có giao dịch dù giá đã giảm trên 25%. Các dự án chung cư, nhất là căn hộ cao cấp cũng thảm hại không kém khi chứng kiến nhiều chủ đầu tư đã phải chấp nhận bán lỗ tới 35% để có tiền trả nợ ngân hàng.

Theo Ông Marc Townsend - Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, giá nhà đất tại thị trường Việt Nam năm 2011 đã giảm mạnh từ 20 - 30%. Nhiều công ty đã phải bán căn hộ giá rẻ để trả nợ vay ngân hàng.

Trong thời gian tới, động thái giảm giá ở những dự án căn hộ cao cấp có thể còn tiếp diễn. Các nhà đầu tư buộc phải bán lỗ do niềm tin vào thị trường giảm sút, chủ yếu là do họ không còn nhìn thấy lợi nhuận gì từ kênh đầu tư này nên chuyển qua các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn. Giá bất động sản có thể giảm tiếp, tới mức phù hợp hơn với nhu cầu thực của khách hàng.

Năm 2012 sẽ là một năm mà các chủ đầu tư có thể đạt được lợi nhuận từ chính các cơ hội trên thị trường bất động sản. Năm nay chủ đầu tư sẽ là năm thực tế hơn đối, bởi vì thị trường đã chứng kiến sự sụt giảm liên tiếp trong 3 năm qua, do dòng vốn đầu tư vào mảng thị trường này bị hạn chế và khách hàng không còn mặn mà nữa, nhiều khách hàng có nhu cầu nhà ở đang đứng ngoài chờ thời cơ “bắt đáy”. Trong khi giá vàng đang ở mức kỷ lục và một khi giá vàng có dấu hiệu sụt giảm thì nhà đầu tư sẽ chuyển lợi nhuận từ kênh đầu tư vàng sang đầu tư bất động sản.

Vì vậy, tỷ lệ bán nhà đất, căn hộ thành công tại Hà Nội giảm đáng kể so với các năm trước, năm 2011 chỉ đạt 45% so với năm 2010, nhưng nguồn cung còn khá dồi dào, điều này cho thấy nhu cầu về nhà ở vẫn còn nhiều tiềm năng.

Ông Marc Townsend - Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho rằng: “ Chúng tôi kỳ vọng các phân khúc nhà ở có mức giá phải chăng, phù hợp với túi tiền của nhiều người, giá quanh mốc 21 triệu đồng/m2 sẽ sôi động trở lại và có khả năng phục hồi cao. Ngoài ra, yếu tố nữa là vị trí nhà đất, căn hộ trí gần trung tâm thành phố hay những khu cộng đồng dân cư khép kín riêng biệt sẽ là ưu điểm thu hút khách hàng".

Hiện nay, giá nhà đất ở Hà Nội giảm đến mức chủ đầu tư chấp nhận được sẽ chững lại và đi ngang, điều này tương đồng với giá nhà đất tại TP.HCM trong vài năm qua. Vì số căn hộ chung cư còn tồn đọng trên thị trường Hà Nội hiện nay là khoảng 16.000 căn, trong khi số căn dự kiến chào bán mới trong năm 2012 lên tới 22.000 căn.

Nguyễn Hiếu

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều