Muốn có "tiền đặt cọc” xây tường, TT Trump xem xét tạm thời mở cửa chính phủ

Nhà Trắng mới đây tuyên bố rằng họ sẽ xem xét một nghị quyết ngắn hạn nhằm cung cấp tài chính cho chính phủ Mỹ với điều kiện nghị quyết này “bao gồm một khoản đặt cọc lớn cho bức tường”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thượng viện Mỹ nơi đảng Cộng hòa đang kiểm soát và Hạ viện Mỹ nơi đảng Dân chủ đang chiếm đa số ghế đã không thể tìm được tiếng nói chung trong vấn đề ngân sách trong suốt hơn một tháng qua, khiến chính phủ bị đóng cửa và khoảng 800.000 nhân viên chính phủ phải làm việc không lương.

Tổng thống Trump đang làm tất cả để dự án xây tường biên giới Mỹ - Mexico trở thành hiện thực.

Trong khi tình trạng chính phủ đóng cửa sẽ kéo dài đến tháng thứ hai, các thành viên Quốc hội Mỹ đã bắt đầu thảo luận về một giải pháp tạm thời, đó là một nghị quyết nhằm giúp chính phủ có khoản tài chính vừa đủ để có thể vận hành trong những tuần đầu tiên của tháng 2 tới.

Nghị quyết này sẽ cho phép chính phủ có thể trả lương cho những viên chức đang làm việc và cho phép ông Trump có thêm thời gian để đàm phán về khoản ngân sách xây tường biên giới phía nam. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, Nhà Trắng sẽ chỉ xem xét nghị quyết này nếu nó bao gồm “một khoản ngân sách đặt cọc lớn” dành cho bức tường.

Vào tối ngày 24/1, theo Thượng nghị sĩ Mỹ Chris Van Hollen, Thượng viện Mỹ có dự định bỏ phiếu lấy ý kiến về đề xuất cung cấp ngân sách tạm thời này.”Nó sẽ cho phép nhân viên chính phủ có thể quay lại làm việc”, ông nói.

Trước đó, hai Thượng nghị sĩ Chuck Schumer và Mitch McConnell, lãnh đạo phe thiểu số và đa số ở Thượng viện, đã gặp nhau để thảo luận về tình hình hiện tại. “Nếu hai người họ đạt được một thỏa thuận hợp lý, tôi sẽ ủng hộ nó”, ông Trump nói về cuộc gặp mặt này của hai người.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều