Muốn làm nhà giáo 'sang chảnh', hãy đến những quốc gia này

Nếu muốn có địa vị xã hội cao, giáo viên nên đến Trung Quốc hoặc Malaysia vì một cuộc nghiên cứu quốc tế cho thấy đây là những quốc gia dành cho nghề giáo sự tôn trọng cao nhất.

Nghiên cứu do Viện Nghiên cứu kinh tế và xã hội quốc gia và tổ chức Varkey Foundation thực hiện mới đây nhằm nâng cao sự chú ý dành cho nghề giảng dạy.

Theo đó, Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu bảng xếp hạng "Chỉ số địa vị giáo viên" với 81% người được khảo sát tin rằng học sinh tôn trọng giáo viên của họ, so với mức trung bình quốc tế là 36%.

Trong khi đó giáo viên ở Brazil, Israel và Ý lại nhận được thứ hạng thấp nhất trên bảng xếp hạng.

Nhà giáo được coi trọng nhất ở Trung Quốc, theo một nghiên cứu mới đây - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo BBC, văn hóa tôn trọng giáo viên dường như đặc biệt mạnh ở châu Á, bao gồm các quốc gia như Hàn Quốc và Singapore. Học sinh ở các nước này cũng là những người đạt kết quả cao nhất trong các bài kiểm tra quốc tế.

Một cách khác để xem xét địa vị của nghề giáo là hỏi mọi người xem đó có phải là nghề mà họ mong muốn cho con cái mình hay không.

Ở Trung Quốc, Ấn Độ và Ghana, đa số các gia đình sẽ khuyến khích con cái họ trở thành giáo viên. Tuy nhiên ở Nga, Israel và Nhật Bản, nhiều khả năng cha mẹ sẽ chủ động ngăn cản con mình bước vào nghề này.

Ở Anh, chỉ có 23% người trưởng thành cho biết sẽ bảo con mình trở thành giáo viên, đứng thứ 9 trong số các quốc gia được khảo sát.

Nghiên cứu cũng hỏi những người tham gia về số giờ làm việc của giáo viên. Ở hầu hết các quốc gia được khảo sát, công chúng đánh giá chưa đúng số giờ làm việc của giáo viên, cho dù đó là New Zealand - nơi giáo viên phải làm nhiều giờ nhất, hay Panama và Ai Cập - nơi giáo viên làm việc ít nhất.

Tại Canada và Phần Lan - hai trong số những hệ thống giáo dục đạt thành tựu cao nhất, công chúng nghĩ rằng giáo viên của họ đang làm việc nhiều giờ hơn so với thực tế.

Nghiên cứu cũng nhận thấy có sự thay đổi quan điểm về cách trả lương cho giáo viên, theo đó tỉ lệ ủng hộ trả lương giáo viên theo năng suất làm việc đều giảm xuống ở các quốc gia. Riêng tại Phần Lan, tỉ lệ này giảm từ 80% năm 2013 xuống còn 21% năm 2018. Ở Anh cũng giảm từ 74% xuống còn 34%.

10 quốc gia và vùng lãnh thổ dành cho giáo viên sự tôn trọng cao nhất:

1. Trung Quốc

2. Malaysia

3. Đài Loan

4. Nga

5. Indonesia

6. Hàn Quốc

7. Thổ Nhĩ Kỳ

8. Ấn Độ

9. New Zealand

10. Singapore
Theo Tuổi trẻ
TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều