Muốn vòi tiền, Erdogan đe dọa “bán đứng” EU

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây đã lên tiếng cáo buộc EU không thực hiện các lời hứa theo thỏa thuận đã ký kết với nước này về vấn đề người nhập cư, đồng thời đe dọa rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ không thực hiện các thỏa thuận đạt được

Muốn vòi tiền, Erdogan đe dọa “bán đứng” EU - ảnh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây đã lên tiếng cáo buộc EU không thực hiện các lời hứa theo thỏa thuận đã ký kết với nước này về vấn đề người nhập cư, đồng thời lên tiếng đe dọa rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ không thực hiện các thỏa thuận đã đạt được.

Theo khẳng định của Tổng thống Erdogan, hiện châu Âu chưa thực hiện nội dung nào trong các điều khoản của thỏa thuận đã ký với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng hiện nước này đang phải bỏ tiền từ ngân sách ra để chi cho việc đảm bảo ăn ở cho khoảng 3 triệu người Syria đang lưu trú tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Được biết, thỏa thuận giữa Brussels và Ankara về hạn chế số người tị nạn và nhập cư vào EU đưa ra phương án trao đổi người nhập cư theo hình thức “1 đổi 1”.

Theo hình thức này, cứ mỗi một người nhập cư bất hợp pháp quay trở lại Thổ Nhĩ Kỳ từ Hy Lạp thì châu Âu sẽ tiếp nhận một người nhập cư hợp pháp để đưa vào châu Âu.

Để đổi lấy sự đồng thuận của Thổ Nhĩ Kỳ cho phương án này, EU đã đồng ý hỗ trợ tài chính cho chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khoản kinh phí 3 tỷ Euro.

Ngoài ra, EU cũng sẽ xem xét khả năng nối lại và thúc đẩy các cuộc đàm phán để kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ làm thành viên EU.

“Hiện ngân sách của chúng tôi phải chi nhiều tiền để duy trì cuộc sống cho khoảng 3 triệu người nhập cư Syria. Hiện chưa có bất cứ thứ gì như châu Âu đã hứa hẹn.

Nếu như châu Âu không thực hiện các lời hứa của mình, Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ có những hành động tương tự. Các quốc gia mạnh hơn Thổ Nhĩ Kỳ về kinh tế lại đang không thể hiện được vai trò của mình”- Erdogan đã lên tiếng cáo buộc EU trong bài phát biểu trước lực lượng cảnh sát ở Thủ đô Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng trong khuôn khổ thỏa thuận đã ký giữa Thổ Nhĩ Kỳ với EU về giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư, EU phải cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ 6 tỷ Euro để tiếp nhận người nhập cư từ Syria.

Trước đó, tạp chí Times, trích dẫn nguồn tin từ Trung tâm quan sát nhân quyền Syria, đăng tải thông tin cho biết lính biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn vào những người nhập cư đang cố gắng “chạy trốn” khỏi cuộc nội chiến ở Syria.

Theo các số liệu do Times đưa ra, trong vòng 4 tháng qua, lực lượng biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã giết 16 người nhập cư, trong đó có 3 trẻ em. Thổ Nhĩ Kỳ vẫn bác bỏ các thông tin này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều