Mỹ âm thầm đưa tàu ngầm ‘khủng’ do thám tranh chấp Biển Đông

Hai trong số 4 tàu ngầm hạt nhân tên lửa hành trình lớp Ohio của Hải quân Mỹ đã được đưa tới châu Á – Thái Bình Dương để thám thính tranh chấp tại vùng biển Hoa Đông, biển Đông và biển Philippines.

Theo tạp chí Jane's Defence Review, neo đậu tại Căn cứ Hải quân Changi của Singapore từ ngày 10 – 15/8, USS Michigan, hiện là một trong số tàu ngầm hạt nhân tên lửa hành trình lớp Ohio đang hoạt động tại vùng biển châu Á. Thậm chí, con tàu này đã ở dưới nước 3 tháng trước thời điểm làm nhiệm vụ theo kế hoạch. 

Được trang bị 154 tên lửa hành trình Tomahawk cũng như đội ngũ nhân viên vận hành chuyên nghiệp, tàu ngầm USS Michigan được xem là sứ giả hòa bình đáng gờm trong khu vực, Jane's Defence Review đánh giá.

Mỹ âm thầm đưa tàu ngầm ‘khủng’ do thám tranh chấp Biển Đông - ảnh 1

USS Michigan, tàu ngầm hạt nhân tên lửa hành trình lớp Ohio của Hải quân Mỹ. 

Đại úy Benjamin Pearson, tướng chỉ huy USS Michigan, cho biết chiếc tàu ngầm này được triển khai đến khu vực Tây Thái Bình Dương từ tháng 12/2013 nhằm giám sát, đào tạo và thực hiện nhiều nhiệm vụ bí mật khác.

“Chúng tôi hoạt động tại khu vực biển Hoa Đông, Biển Đông và biển Philippines. Khu vực này giống như sân sau khổng lồ của chúng tôi”, ông Pearson nói. Tướng Pearson nói thêm trong vòng 6 phút, một chiếc tàu ngầm lớp Ohio có khả năng phóng toàn bộ 154 tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk.

Thiếu tá Hải quân Aaron Kakiel cho biết USS Michigan là vũ khí quan trọng giúp hạm đội hoạt động trong khu vực. Nó cho phép Hải quân Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương mở rộng khả năng tấn công và vươn tới các mục tiêu ở khoảng cách 1.000 hải lý. Ngoài USS Michigan, tàu ngầm tấn công lớp Virginia USS North Carolina, cũng đã được triển khai đến khu vực này hồi cuối năm 2013 từ Trân Châu Cảng, Jane's Defence Review tiết lộ.

Theo đó, tàu ngầm USS North Carolina đã neo đậu tại Căn cứ Hải quân Changi để bốc số hàng hóa cần thiết trước 4 tháng thực hiện hành trình ghé thăm Michigan. 

Việc triển khai hai tàu ngầm chiến lược chạy năng lượng hạt nhân được cho là một phần trong kế hoạch tái cân bằng của Washington tại khu vực Thái Bình Dương. Theo chiến lược này, Mỹ sẽ tái phân bổ 60% các loại tàu chiến đến vùng Viễn Đông vào năm 2020 nhằm ngăn chặn Trung Quốc mở rộng lãnh hải trong khu vực.

Thời báo Hoàn Cầu cho rằng căn cứ quân sự Mỹ tại đảo Guam đã hỗ trợ che giấu cho hoạt động của 2 tàu ngầm hạt nhân khủng là USS Michigan và USS North Carolina. 

Ngoài Singapore, các tàu ngầm hạt nhân của Mỹ cũng đã ghé thăm những đồng minh lớn khác của Washington tại Tây Thái Bình Dương bao gồm Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines.


Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Jane's Defence Review, tạp chí với 40 năm kinh nghiệm chuyên đăng tải những thông tin mới nhất về công nghệ quốc phòng, các thiết bị và hệ thống vũ khí hàng không, trên biển và trên bộ. 

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều