Mỹ áp lệnh trừng phạt Venezuela, đe dọa trừng phạt Cuba, Nicaragua

Mới đây, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã tuyên bố áp đặt những hình thức trừng phạt mới đối với Venezuela, đồng thời gọi nước này là một phần trong “cỗ xe tam mã độc tài” ở khu vực Trung – Nam Mỹ.

Được biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận áp đặt những hình thức trừng phạt nghiêm khắc hơn nữa đối với Venezuela, song thực tế Mỹ đang tìm cách đánh vào bất kỳ cá nhân và đoàn thể nào “có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến những hoạt động tham nhũng” của Venezuela.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Thông tin trên được ông Bolton công bố tại Tháp Tự do ở thành phố Miami (Mỹ). Ông Bolton cũng ngầm thể hiện ý đồ áp đặt trừng phạt đối với Cuba và Nicaragua, và cùng với Venezuela ông đã coi ba quốc gia này là những hiểm họa gần với Mỹ.

“Đây là một cỗ xe tam mã nguy hiểm và là nguyên nhân dẫn đến sự bất ổn khu vực”, ông Bolton phát biểu.

Mặc dù trên thực tế Venezuela không phải là mối đe dọa đối với Mỹ, song trong thời gian qua chính quyền Trump nói rằng lãnh đạo ba nước El Salvador, Guatemala và Honduras đều khẳng định chính phủ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang tài trợ cho đoàn người di cư đang đến gần biên giới nước Mỹ. Venezuela cũng là quốc gia có nguồn dầu mỏ dồi dào bậc nhất ở Tây Bán Cầu, điều khiến Mỹ không hài lòng.

Ông Trump cũng áp đặt trừng phạt đối với 24 tổ chức thuộc cơ quan quân đội và tình báo Cuba, với lý do rằng nước này đang hỗ trợ cho chính phủ Maduro. Ngoài ra, chính quyền Mỹ cũng lợi dụng tình trạng bất ổn ở Nicaragua để lên tiếng kêu gọi “tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng” tại quốc gia này.

Bộ Tài chính Mỹ khẳng định các "mỏ vàng" của Venezuela hiện nay đang thuộc về tay các băng đảng tội phạm và được khai thác “khiến môi trường bị hủy hoại nghiêm trọng”. Trong khi đó, ông Bolton đã chúc mừng ông Jair Bolsonaro trở thành Tổng thống Brazil, một chính trị gia cánh hữu và là người đã hứa chấm dứt các hoạt động bảo tồn thiên nhiên và cho phép rừng rậm Amazon được khai thác.

Được biết, tuyên bố về “cỗ xe tam mã” ở Trung và Nam Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang tài trợ cho các tổ chức chống chính phủ tại ba quốc gia nêu trên thông qua những tổ chức như USAID và Quỹ Quốc gia Hỗ trợ Dân chủ (NED). Vào tháng 8, ông Maduro đã bị tấn công bởi một máy bay điều khiển từ xa mang thuốc nổ trong một lễ diễu binh ở Venezuela, và sau đó ông cáo buộc đây là âm mưu ám sát do các phần tử cực hữu được Mỹ hậu thuẫn tiến hành.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều