Mỹ bác bỏ nghị quyết lên án Israel vì tình trạng bạo lực Dải Gaza của LHQ

Theo hãng tin Sputnik, vào ngày 1/6 Mỹ đã bác bỏ một nghị quyết có nội dung lên án Israel tiếp tục những hành động bạo lực trong cuộc xung đột với những người biểu tình ở Dải Gaza.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley là người duy nhất trong Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên bỏ phiếu chống, qua đó phủ quyết nghị quyết này với tư cách là một thành viên thường trực của hội đồng. Đã có 10 quốc gia bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết, còn 4 nước còn lại trong đó có Anh bỏ phiếu trắng.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley mới đây đã phủ quyết một nghị quyết lên án Israel.

Trong khi đó, một dự thảo nghị quyết khác do Mỹ đưa ra có nội dung chỉ trích lực lượng vũ trang Hamas, tổ chức mà Israel cáo buộc châm ngòi căng thẳng tại Dải Gaza trong những tuần vừa qua, cũng không được Hội đồng Bảo an ủng hộ, khi chỉ có Mỹ bỏ phiếu thuận, 3 thành viên khác bỏ phiếu chống và 11 thành viên còn lại bỏ phiếu trắng.

Trước đó, hội nghị của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bị trì hoãn sau khi bà Haley cảnh báo rằng bà sẽ “chắc chắn phủ quyết” nghị quyết chỉ trích Israel mà bà cho là một chiều và không có đạo đức.

Hiện tại, một quan chức cấp cao của Quân đội Israel đã tuyên bố rằng các binh lính dọc hàng rào biên giới giữa Israel và Dải Gaza vẫn đề cao cảnh giác. Ông cho biết Israel sẽ ngăn chặn bất kỳ hành động vượt biên nào, song họ sẽ cố gắng hạn chế gây ra thương vong khi chỉ có các sĩ quan chỉ huy cấp cao mới có quyền ra lệnh khai hỏa.

Trong khi đó, rất nhiều xe buýt đã được triển khai để đưa những người tham gia biểu tình ra khu vực biên giới. Những người tổ chức cuộc biểu tình tin rằng sẽ có thêm nhiều người nữa tham gia bởi đây là thời điểm tháng ăn chay Ramadan đang diễn ra. Họ cũng nói thêm rằng họ sẽ cẩn thận hơn nữa do tình trạng bạo lực trong khu vực đã và đang leo thang.

Căng thẳng tại Dải Gaza đã nóng lên vào ngày 28/5, khi một xe tăng Israel đã tấn công một trạm quan sát của một lực lượng vũ trang trong khu vực nhằm đáp trả việc hai người Palestine có ý định vượt biên trái phép. Một ngày sau đó, Israel tiến hành một chiến dịch quy mô lớn khi họ tấn công 25 địa điểm ở Dải Gaza, trong đó có một trường mầm non, nhằm đáp trả một cuộc tấn công bằng súng cối được cho là từ Gaza.

Trước đó, các cuộc biểu tình diễn ra ở vùng biên giới Dải Gaza và Israel đã biến thành xung đột đẫm máu khi một số người Palestine tham gia biểu tình đã có ý định vượt qua hàng rào biên giới để sang phần lãnh thổ Israel. Đáp lại, quân đội Israel đã dùng súng bắn đạn thật, khí hơi cay và các biện pháp trấn áp đám đông khác. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 118 người thiệt mạng trong cuộc biểu tình này.

Israel nói rằng những gì họ làm là có mục đích an ninh nhằm bảo vệ biên giới đất nước, đồng thời chỉ trích Hamas đã xúi giục người dân Palestine vượt biên và tấn công binh lính Israel.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều